--------------------------------------------------------------------------------------------------
----------------------------

 

ความจริงคนที่ประสบภัยไม่จำเป็นต้องได้รับคำชมเยินยอเลย  !!!!!  จริงหรือ ???


บทความโดย : สาระดีดี.คอม/  WWW.SARA-DD.COM

 

 

 

เริ่มแรกเมื่อทีม 13 หมูป่าเริ่มติดอยู่ในถ้ำในวันแรกๆ ต่างชาติไม่ได้ให้ความสนใจมากนัก มีสื่อต่างชาติแค่ไม่เกิน 10 รายที่มาทำข่าวที่ถ้ำหลวง

 

แต่เมื่อมีข่าวเจอหมูป่าทั้ง 13 คน และมีคลิปเผยแพร่ออกไป  กลับกลายเป็นสร้างความสนใจให้กับคนทั่วโลก มีคนสำคัญในส่วนต่างๆ ทั่วทุกมุมโลกส่งกำลังใจมาให้  นักข่าวจากสำนักต่างประเทศมากมาย ส่งนักข่าวมาทำข่าวจนสัดส่วนนักข่าวไทยกับนักข่าวต่างประเทศกลายเป็น 50/50

 

ทำไมข่าว 13 หมูป่าถึงทำให้คนทั่วโลกที่ได้ดูคลิปวิดิโอการเจอน้องๆ ถึงกลายเป็นคลิปที่คนที่ได้ดูต้องสนใจมากขนาดนั้น และทำให้ประเทศไทยกลายเป็นที่จับจ้องของชาวโลก

 

เมื่อได้ดูคลิปวิดีโอชาวต่างชาติต่างพากัน

  1. สงสัยปนทึ่งที่ 13 หมูป่าสามารถสื่อสารภาษาอักฤษกับชาวต่างชาติได้
  2. แปลกใจที่พวกเขาสงบนิ่งถึงแม้จะมีเสียงสะอื้น และร้องไห้แต่พวกเขาไม่มีอาการตื่นตะหนกกับสถานการณ์ความเป็นความตาย ทั้งๆ ที่ติดอยู่ในความมืด โดนล้อมไปด้วยน้ำ และอดอาหารมาเกือบ 10 วัน
  3. ชมเชยที่พวกเขาทักทายภาษาอังกฤษกับคนต่างชาติอย่างสุภาพ Thank You / Hello/ I Am Very Happy/ Thank You Very Much (ทักทาย ขอบคุณ) จนมีคนต่างชาติหลายคนที่ดูคลิปชื่นชมการเลี้ยงดู การได้รับการสอนที่ดี  ชาวต่างชาติหลายคนร้องไห้ออกมาเพราะเสียง Thank You ปนเสียงร้องไห้ของเด็กน้อย
  4. ประหลาดใจที่พวกเขาสามารถเอาตัวรอดจากความตายด้วยภาวะขาดอาหารเกือบ 10 วัน ได้ด้วยการอยู่นิ่งๆ ทำสมาธิ และดื่มน้ำสะอาดจากผนังถ้ำ

 

13 หมูป่าไม่ได้เป็นเพียงผู้ประสบภัย

 

พวกเขาแสดงศักยภาพของเยาวชนที่มีคุณภาพ ที่ทำให้ผู้ประสบพบเห็นเกิดความเอ็นดู สนใจ และทึ่งในความารถเอาชีวิตรอดด้วยตัวของพวกเขาเอง จากความมีสติ ความรักสามัคคี  ความเชื่อใจกันและกัน และความมุ่งมั่นใจการมีชีวิตอยู่

 

พวกเขาทำให้โลกหันมาจับจ้องประเทศไทย และมองเห็นสิ่งดีๆ อื่นๆ ที่คนภายนอกถ้ำจัดการกับสถานการณ์เพิ่มขึ้น ทำให้นักข่าวเริ่มสนใจสิ่งที่อาสาสมัครร่วมกันทำเพื่อให้เด็กๆ ได้ออกจากถ้ำ  โดยสิ่งที่เหมือนกันในสถานการการณ์นี้ของคนที่ติดอยู่ในถ้ำและนอกถ้ำก็คือ ความมุ่งมั่น ความสงบนิ่ง และความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน

 

เหล่า 13 หมูป่าจึงไม่ใช่เพียง "ผู้ประสบภัยที่ไม่จำเป็นต้องได้รับคำชมเยินยอ"

 

** แต่พวกเขากลับสมควรแล้วที่จะได้รับคำชมเชยจากทั่วโลกตามที่เราได้เห็นสื่อนานาชาติชื่นชมพวกเขา นานาประเทศชื่นชมว่าพวกเขามีจิตใจที่แข็งแกร่ง อดทนต่อภาวะยากสำบาก ใช้สมาธิมาจัดการกับเหตุการณ์ความเป็นความตายจนเอาชีวิตรอดมาได้  **

 

สโมสรฟุตบอลระดับโลกหลายแห่งต่างเชิญชวนกลุ่ม 13 หมูป่าไปเยี่ยมชม ร่วมฝึกซ้อม  นั่นไม่ใช่การปลอบขวัญ  แต่เป็นการให้รางวัลในมีภาวะจิตใจที่แกร่งกล้าสมกับการเป็นนักกีฬาที่ผ่านการเรียนรู้การจัดการทางร่างกาย และจิตใจให้แข็งแกร่งสมเป็นนักกีฬา

 

เหล่าสโมสรกีฬาให้รางวัลแก่น้องๆ หมูป่าอะคาเดมี หนึ่งในกลุ่มสมาชิกทีมฟุตบอล (เหมือนเป็นน้องน้อยของเหล่าพี่ๆ สโมสรชั้นนำ)  ที่พิสูจน์ให้ชาวโลกเห็นประโยชน์ของกีฬาต่อตัวผู้เล่นว่าการฝึกฝนเล่นกีฬานอกจากทำให้ร่างกายแข็งแรง ยังทำให้จิตใจมั่นคงพร้อมเผชิญสภาวะขับขันและสามารถผ่านเหตุกาณณ์ร้ายๆ ไปได้ด้วยดี

 

สุดท้ายนี้ ทีมหมูป่าไม่ใช่เพียงผู้ประสบภัย แต่พวกเขาเป็นต้นแบบที่พวกเราควรนำมาวิเคราะห์เรียนรู้การรับมือกับสภาวะคับขันด้วยสติ ด้วยความสงบ และปัญญาไตร่ตรองเพื่อให้ผ่านสภาวะคับขันไปได้ในที่สุด

 

 

................................

 

 

 

จำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้707
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้609
mod_vvisit_counterเดือนนี้13752
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมเว็บไซต์ทั้งหมด6567047

Who's Online

เรามี 35 บุคคลทั่วไป ออนไลน์