--------------------------------------------------------------------------------------------------
----------------------------

 

German Academic Exchange Service (DAAD) 

 http://www.daad.or.th/  (เยอรมัน)

 

 

          องค์กรแลกเปลี่ยนทางวิชาการของเยอรมนี (German Academic Exchange Service) หรือ DAAD เป็นหน่วยงานที่จัดสรรเรื่องทุนจากรัฐบาลเยอรมัน โดยทุนที่ให้แก่นักศึกษาและนักวิชาการไทยมีทั้งการศึกษาในระยะยาวสำหรับระดับปริญญาโท-ปริญญาเอก รวมทั้งทุนศึกษาวิจัยที่ประเทศเยอรมนี เน้นการวิจัยเป็นหลัก

 

          ผู้สมัครต้องมีอายุไม่เกิน 36 ปี บางหลักสูตร กำหนดที่ไม่เกิน 32 ปี ซึ่งจะต้องดูจากรายละเอียดหลักสูตรวิชาที่กำหนด

 

 

เอกสารที่ต้องใช้ในการสมัคร

          - ใบสมัคร พร้อมรูปถ่าย และจดหมายแนะนำตัว

          - ประวัติส่วนตัว (เขียนด้วยลายมือในรูปแบบ essay)

          - ประวัติส่วนตัว (พิมพ์)

          - แผนการเรียนหรือการทำวิจัย

          - ผลการเรียนมัธยม (รับรองสำเนาถูกต้องโดยหน่วยงานที่ได้รับการรับรอง)

          - ผลการเรียนปริญญาตรี (รับรองสำเนาโดยหน่วยงานที่ได้รับการรับรอง)

          - จดหมายรับรองจากหน่วยงานต้นสังกัด (กรณีที่ทำงานแล้ว)

          - จดหมาย Recommendation (4x each)

          - ผลภาษาอังกฤษ TOEFL-Test (min. 550 points) or IELTSTest (Overall 6.0), สำหรับหลักสูตรที่มีการเรียนการสอนเป็นภาษาเยอรมัน จะต้องมีหลักฐานวัดความรู้ทางด้านภาษาเยอรมันด้วย

 

          ทุน DAAD หรือทุนรัฐบาลเยอรมัน แบ่งเป็นประเภทต่าง ๆ ดังต่อไปนี้ 

  • Long-term Research Fellowships ทุนปริญญาเอกเต็มรูปแบบ 3 ปี เริ่มศึกษาที่เยอรมนีและจบการศึกษาที่นั่น
  • Cooperative Doctorate, Programme (Sandwich Scheme) เริ่มศึกษาในระดับปริญญาเอกในประเทศไทย และขอทุนเพื่อไปทำวิจัยที่ประเทศเยอรมนีในระยะเวลาไม่เกิน 2 ปี แล้วกลับมาจบการศึกษาภายในประเทศ มีทุนสนับสนุนให้เฉพาะช่วงที่ทำวิจัยในต่างประเทศเท่านั้น
  • Short-term Research Grants (1-6 months) เป็นทุนเพื่อไปวิจัยเป็นระยะเวลาไม่เกิน 6 เดือน อยู่ในระดับปริญญาเอกเช่นกัน แต่เป็นประเภทไม่ใช่เพื่อทำปริญญา โดยทุนที่กล่าวมา 3 ประเภท ให้เฉพาะกลุ่มอาจารย์หรือข้าราชการที่ทำงานผูกพันอยู่กับรัฐเท่านั้น ทุนปริญญาเอกเปิดกว้างทุกสาขาวิชา เพียงแต่ว่าผู้ที่สมัครต้องมีเอกสารตอบรับจากทางมหาวิทยาลัยนั้น ๆ ในประเทศเยอรมนีด้วย ประกาศทุนช่วงเดือนมิถุนายน-สิงหาคมเป็นประจำทุกปี
  • Postgraduate Courses with Relevance to Developing Countries มีจุดประสงค์เพื่อให้ผู้ที่ได้รับทุนกลับมาพัฒนาสายงาน ลักษณะเป็นทุนให้เปล่าเพื่อพัฒนาบุคลากรสำหรับประเทศที่กำลังพัฒนาให้เฉพาะบางสาขาวิขาเท่านั้นแต่ละทุนกำหนดให้เรียนเป็นภาษาเยอรมันหรือภาษาอังกฤษ หรืออาจจะทั้งสองภาษา สำหรับผู้ที่จบปริญญาตรีและมีประสบการณ์ทำงานอย่างน้อย 2 ปีขึ้นไป ที่ทำงานต้องออกจดหมายอนุญาตให้ไปเรียนต่อด้วย 
  • Groups visit to Germany by Thai Students (Study Visits/Study Seminars and Practicals) มหาวิทยาลัยเป็นผู้ขอทุน เพื่อพานักศึกษาไปทัศนศึกษาโดยต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการเดินทางเอง แต่เมื่ออยู่ ณ ประเทศเยอรมนีแล้ว DAAD จะเป็นผู้รับภาระดูแลค่าใช้จ่ายทั้งหมด
  • DAAD-Leibniz-Scholarships for Doctoral Candidates and Post Docs และ DAAD-Helmholtz-Scholarships for Doctoral Candidates and Post Docs เป็นทุนของสถาบันวิจัยที่ให้ร่วมกับ DAAD ขึ้นอยู่กับตำแหน่งวิจัยที่ว่างในแต่ละปี เปิดรับสมัครผู้ที่จบปริญญาโท นักศึกษาปริญญาเอก หรือผู้จบปริญญาเอกแล้ว
  • Artists-in-Berlin Programme สมัครที่ Berlin โดยตรง เฉพาะด้าน VisuaI Art, Literature, Music และ Film เป็นทุนเพื่อให้เพิ่มพูนความรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ 1 ปี ข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.daad-berlin.de/english/kp/index.html
  • Study Scholarships for Law Students สำหรับศึกษาต่อปริญญาโทที่มีความประสงค์จะเรียนต่อด้านกฎหมาย และต้องมีผลการศึกษาตอนปริญญาตรีในระดับเกียรตินิยม

 

 


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

 

         DAAD lnformation Center Bangkok ที่ตั้ง : เลขที่ 18/1 ซอยเกอเธ่ ถนนสาทร 1 กรุงเทพฯ 10120

         โทรศัพท์ : 0-2286-8708-9 โทรสาร : 0-2286-4845  E-mail : info@daad.or.

 

........................

 

 

จำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้462
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้706
mod_vvisit_counterเดือนนี้18532
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมเว็บไซต์ทั้งหมด6905156

Who's Online

เรามี 28 บุคคลทั่วไป ออนไลน์