--------------------------------------------------------------------------------------------------
----------------------------

 

มหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย (University of Virginia)

 
 
แปล/เรียบเรียง : สาระดีดี.คอม
 
 
 
 

University_Virginia_logo.jpg - 38.13 Kb

 

          มหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย (University of Virginia หรือเรียกย่อๆว่า UVA หรือ U.Va. ) เป็นมหาวิทยาลัยรัฐบาลในสหรัฐอเมริกา   ก่อตั้งโดย โทมัส เจฟเฟอร์สันในปี พ.ศ. 2362 (ค.ศ. 1819)   มีพื้นที่ตั้งอยู่ในเมืองชาร์ลอตส์วิลล์ (Charlottesville) ในรัฐเวอร์จิเนีย  ขนาดพื้นที่ของมหาวิทยาลัยคือ 1,682 เอเคอร์    ในปัจจุบัน (พ.ศ. 2553) มหาวิทยาลัยเวอร์จิเนียมีนักศึกษา 15,476 คน   มหาวิทยาลัยเวอร์จิเนียมีชื่อเสียงในด้าน กฎหมาย สถาปัตยกรรมศาสตร์ ปรัชญา ดาราศาสตร์   

 

Homer_at_UVa.jpg - 141.20 Kb

 

          ในปี พ.ศ.2554 (ค.ศ.2011)  มหาวิทยาลัยเวอร์จิเนียถูกจัดอันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของโลกเป็นอันดับที่ 25   ในส่วนของค่าเล่าเรียนกรณีนักศึกษาที่อาศัยอยู่ในรัฐเวอร์จิเนียจะเสียค่าเล่าเรียน 10,628 ดอลลาร์ต่อปี  และกรณีนักศึกษาจากภายนอกรัฐค่าเล่าเรียนคือ 33,574 ดอลลาร์ต่อปี

 

          นอกจากนี้ในตัวมหาวิทยาลัยยังถูกกำหนดให้เป็นมรดกโลกโดยองค์กรยูเนสโกอีกด้วย  โดยมหาวิทยาลัยเวอร์จิเนียมีบ้านยุคเก่าที่เป็น 1 ใน 25 หลังที่ยังคงเหลืออยู่จากช่วงประกาศอิสรภาพซึ่งถูกเรียกว่า Dunlap Broadside  ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของห้องสมุดขนาดเล็กชื่อห้องสมุด Albert และ Shirley  สำหรับเก็บหนังสือคอลเลกชันพิเศษ    

 

 

Lawn.jpg - 112.96 Kb

 


          ที่มหาวิทยาลัยเวอร์จิเนียเฉพาะนักศึกษาชั้นปีที่ 1 เท่านั้นที่สามารถใช้สิทธิเข้าพักในที่พักของมหาวิทยาลัย  ส่วนนักศึกษาปีที่สูงขึ้นจะอาศัยอยู่ภายนอกมหาวิทยาลัย  ซึ่งมีที่พักอยู่หลากหลายที่ทั้งอพาทเมนท์ และสมาคมนักศึกษาทั้งชายและหญิง   

 

          สมาคมสร้างความสัมพันธ์รุ่นพี่รุ่นน้อง (Greek) เป็นสมาคมที่มีความโดดเด่นในมหาวิทยาลัย มีนักศึกษากว่า 30% ของมหาวิทยาลัยเวอร์จิเนียเป็นสมาชิกของสมาคม Greek   

 

 

UVa_Rotunda.jpg - 49.41 Kb

 

          นอกจากนี้คาวาเลีย (Cavaliers) หรือที่เรียกอย่างไม่เป็นทางการว่า Wahoos หรือ Hoos ซึ่งเป็นสมาคมกีฬาของมหาวิทยาลัยยังเป็นสมาชิกของ NCAA Division I Atlantic Coast Conference  (การแข่งขัน NCAA เป็นการแข่งขันที่จัดเป็นประจำทุกปีราวเดือนมีนาคม โดยนำทีมมหาวิทยาลัยในดิวิชัน 1 สังกัด NCAA ในสหรัฐอเมริกา มาแข่งเพื่อหาแชมป์ในแต่ละปี)  และเป็นที่รู้จักกันดีทั้งทีมชายและทีมหญิงในชื่อ lacrosse teams

 

Alderman_Library.JPG - 109.46 Kb

 

          การเรียนการสอนระดับบัณฑิตศึกษาที่ UVA ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักและติดอันดับสูงได้แก่ Darden Graduate School of Business Administration, Curry School of Education, School of Engineering and Applied Science, School of Law และ School of Medicine  

 

          ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย ได้แก่  Edward Kennedy อดีตวุฒิสมาชิกสหรัฐ, Katie Couric ผู้ประกาศข่าว, Tiki Barber อดีตผู้เล่น NFL (NFL หรือ National Football League เป็นลีคอเมริกันฟุตบอลอาชีพ), Edgar Allen Poe นักเขียนที่มีชื่อเสียงซึ่งถูกให้ออกจากมหาวิทยาลัยเนื่องจากนำเงินค่าเล่าเรียนไปเล่นการพนันจนไม่สามารถจ่ายค่าเทอมได้  แต่ห้องที่เขาเคยพักสมัยเรียนยังถูกเก็บรักษาไว้และเปิดให้เยี่ยมชม  

 

 

 

แหล่งที่มา : http://colleges.usnews.rankingsandreviews.com/best-colleges/uva-6968

 

...............................................................

 

 

 

จำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้396
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้706
mod_vvisit_counterเดือนนี้18466
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมเว็บไซต์ทั้งหมด6905090

Who's Online

เรามี 29 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

รวมบทความ