--------------------------------------------------------------------------------------------------
----------------------------

 

มหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย (University of Southern California)

  
แปล/เรียบเรียง : สาระดีดี.คอม
  
  

 

 

 287px-University_of_Southern_California_seal.png - 79.51 Kb

 

          มหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย (University of Southern California) หรือในชื่อว่า ยูเอสซี (USC) ก่อตั้งขึ้นในปี 1880 เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนที่เก่าแก่สุดในรัฐแคลิฟอร์เนีย ตั้งอยู่ที่เมืองลอสแอนเจลิส ในรัฐแคลิฟอร์เนีย  ในปี พ.ศ. 2554 มหาวิทยาลัยมีนักศึกษาระดับปริญญาตรีจำนวน 16,751 คน   พื้นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยอยู่ในเขตเมือง และมีอาณาเขตทั้งสิ้น 226 เอเคอร์    ทั้งนี้มหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนียใช้ระบบปฏิทินการศึกษาแบบ 3 ภาคเรียน   ในปี พ.ศ. 2554 (ค.ศ. 2011) มหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนียได้รับการจัดให้อยู่ในอันดับที่ 23 ของ Best Colleges is National Universities  โดยนิตยสารยูเอสนิวส์   ปัจจุบัน (พ.ศ. 2554) ค่าเล่าเรียนและค่าธรรมเนียมทางการศึกษาอยู่ที่ 41,022 ดอลลาร์ต่อปี

 

          มหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนียมีชื่อเสียงในหลายด้าน ได้แก่ ทันตแพทย์ศาสตร์ แพทย์ศาสตร์ บริหารธุรกิจ วิศวกรรมศาสตร์ วารสารศาสตร์ สถาปัตยกรรมศาสตร์ และในด้านภาพยนตร์-โทรทัศน์

 

University of Southern California6.jpg - 71.02 Kb

 


          วิทยาเขตศูนย์กลางของมหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย  มักถูกเรียกว่า University Park campus มีที่ตั้งอยู่ในใจกลางเมืองลอสแอนเจลิส (Los Angeles) รัฐแคลิฟอร์เนีย (California)   ยูเอสซี (USC) มีวิทยาเขตอื่นๆ ที่ตั้งอยู่บริเวณทางใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนียและในแซคราเมนโต รัฐแคลิฟอร์เนีย และในรัฐวอชิงตัน  

 

University of Southern California8.jpg - 66.80 Kb

 

          นักศึกษาที่กำลังศึกษาในมหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนียสามารถมีส่วนร่วมในกิจกรรมขององค์กรนักศึกษาต่างๆ ภายในมหาวิทยาลัยที่มีอยู่กว่า 600 องค์กร  ตั้งแต่องค์กรทางศาสนาไปจนถึงสโมสรทางกีฬา   นักศึกษาของยูเอสซี (USC) สามารถเลือกที่จะพักอยุ่ภายในที่พักของมหาวิทยาลัยหรือไม่ก็ได้    แต่ทางมหาวิทยาลัยก็ได้จัดเตรียมที่พักกว่า 40 แห่ง อาทิ หอพักนักศึกษา และอาคารอพาทเมนท์ไว้รองรับความต้องการของนักศึกษาเช่นกัน 

 

          ที่ยูเอสซี (USC) สมาคมสร้างความสัมพันธ์รุ่นพี่รุ่นน้อง (Greek life) ได้รับความนิยมอย่างสูงจากนักศึกษาโดยมีสมาคมสร้างความสัมพันธ์รุ่นพี่รุ่นน้องมากกว่า 60 แห่ง รวมจำนวนนักศึกษาที่เป็นสมาชิกในกลุ่มต่างๆ รวมกันได้มากกว่า 4,000 คน  

 

University of Southern California9.jpg - 67.05 Kb

 


          สโมสรกีฬา USC Trojans ของมหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนียเป็นสมาชิกกลุ่มแปซิฟิก-เทนคอนเฟอเรนซ์ (แปซิฟิก-เทนคอนเฟอเรนซ์ : Pacific-10 Conference  นิยมเรียกย่อๆ ว่า แพ็ค-เทน (Pac-10) เป็นกลุ่มมหาวิทยาลัยที่อยู่ทางตะวันตกของสหรัฐอเมริกาชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก 10 แห่ง ที่รวมตัวกันเพื่อแข่งขันกีฬาระหว่างสถาบัน ปัจจุบันจัดการแข่งขันกีฬาประเภทชาย 11 รายการ ประเภทหญิงอีก 11 รายการ ที่สำคัญเช่น อเมริกันฟุตบอล (ชาย), บาสเกตบอล (ชายและหญิง), เบสบอล (ชาย), ซอฟต์บอล (หญิง), โปโลน้ำ (ชายและหญิง) เป็นต้น)  และมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักอย่างมากจนเป็นตำนานในกีฬาฟุตบอลตำนาน   ซึ่งพวกเขาเป็นทีมที่ได้รับรางวัลมากที่สุดในการแข่งขัน Rose Bowl Game (เกมชิงชนะเลิศของอเมริกันฟุตบอลระดับมหาลัย) 

 

University of Southern California3.jpg - 60.74 Kb

 

          ยูเอสซี (USC) ประกอบด้วย College of Letters, คณะต่างๆ ด้านศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์, บัณฑิตศึกษา 17 แห่ง และสถาบันการศึกษาด้านวิชาชีพชั้นสูง (Professional School)   

 

          ที่มหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนียมีของผู้สำเร็จการศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาสูงกว่าระดับปริญญาตรี   ซึ่งหลักสูตรที่มีนักศึกษาลงทะเบียนเข้าศึกษาในอันดับต้นๆ  ได้แก่ Marshall School of Business, Rossier School of Education, Andrew and Erna Viterbi School of Engineering, Gould School of Law, Keck School of Medicine และ School of Social Work   ยูเอสซี (USC) ยังเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางสำหรับ Annenberg School for Communication and Journalism และ School of Cinematic Arts  ซึ่งอดีตนักศึกษาที่จบการศึกษาจากที่นี่ได้แก่ ผู้กำกับภาพยนตร์ฮอลลีวูด Judd Apatow และ George Lucas  นอกจากนี้ภาพยนตร์ต่างๆ หลายเรื่องยังใช้มหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนียเป็นสถานที่ในการถ่ายทำอีกด้วย อาทิ The Graduate, Legally Blonde และ Forrest Gump

 

          ศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงได้แก่ นีล อาร์มสตรองนักบินอวกาศคนแรกของโลกที่เหยียบลงบนพื้นผิวดวงจันทร์ และ ชินโซ อะเบะ นายกรัฐมนตรีของประเทศญี่ปุ่น

 


การสมัครเรียน

          การยื่นใบสมัครไปยังมหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย (University of Southern California) นักศึกษาสามารถเริ่มต้นยื่นใบสมัครได้ตั้งแต่เดือนวันที่ 10 มกราคม และจะต้องยื่นใบสมัครและผลการสอบ ACT หรือ SAT ภายในวันที่ 15 กุมภาพันธ์   ค่าธรรมเนียมการสมัครอยู่ที่ 65 ดอลลาร์   ทั้งนี้มหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนียมีอัตราตอบรับเข้าเป็นนักศึกษาอยู่ที่ร้อยละ 24.4

 


สาขาทีได้รับความนิยมในการเข้าศึกษา (ปี 2009)

     1. Business, Management, Marketing, and Related Support Services (27%)
     2. Social Sciences (14%)
     3. Visual and Performing Arts (14%)
     4. Communication, Journalism, and Related Programs (9%)
     5. Engineering (9%)

 

 

 

แหล่งที่มา : http://colleges.usnews.rankingsandreviews.com/best-colleges/usc-1328
                 : http://th.wikipedia.org

 

...............................................................

 

 

 

จำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้39
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้558
mod_vvisit_counterเดือนนี้3509
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมเว็บไซต์ทั้งหมด6745224

Who's Online

เรามี 29 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

รวมบทความ