--------------------------------------------------------------------------------------------------
----------------------------

 

มหาวิทยาลัยแอริโซนาสเตต (ASU หรือ Arizona State University)

  
แปล/เรียบเรียง : สาระดีดี.คอม
     

 

Arizona_State_University_seal.png - 75.11 Kb

 

          มหาวิทยาลัยแอริโซนาสเตต (Arizona State University) เป็นมหาวิทยาลัยรัฐบาลในสหรัฐอเมริกา ตั้งอยู่ที่เมืองเทมพี ในรัฐแอริโซนา มหาวิทยาลัยก่อตั้งในปี พ.ศ. 2428 (ค.ศ. 1885) มหาวิทยาลัยแอริโซนาสเตตมี 4 แคมปัส ได้แก่ในเมืองเทมพี เมืองฟินิกซ์ และเมืองเมซา   ในปัจจุบัน (ปี พ.ศ. 2554) มีนักศึกษาลงทะเบียนเรียนในระดับปริญญาตรีจำนวน 56,562 คน   มหาวิทยาลัยแอริโซนาสเตตใช้ระบบปฏิทินการศึกษาแบบ 3 ภาคเรียน   ทั้งนี้ในปี พ.ศ. 2554 (ค.ศ. 2011)  นิตยสารยูเอสนิวส์ได้จัดอันดับมหาวิทยาลัยแอริโซนาสเตตให้อยู่ในอันดับที่ 132 ของ Best Colleges is National Universities    โดยปัจจุบัน (พ.ศ. 2554) ค่าเล่าเรียนและค่าธรรมเนียมทางการศึกษาสำหรับนักศึกษาที่อาศัยอยู่ภายในรัฐแอริโซนาอยู่ที่ 9,545 ดอลล่าร์ต่อปี  และนักศึกษาที่อาศัยอยู่ภายนอกรัฐแอริโซนาอยู่ที่ 22,319 ดอลลาร์ต่อปี  

 

 Asu_fletcher_lib.JPG - 86.75 Kb


          เนื่องจากเป็นมหาวิทยาลัยที่มีนักศึกษาระดับปริญญาตรีมากที่สุดในประเทศ  มหาวิทยาลัยแอริโซนาสเตตจึงเปิดให้มีหลักสูตรการเรียนการสอนที่หลากหลายทั้งในระบบและนอกระบบ    ทั้งนี้มีหลักสูตรการศึกษามากกว่า 275 สาขาให้นักศึกษาได้เลือกศึกษา  และมีองค์กรนักศึกษากว่า 500 แห่งให้เข้าร่วมทำกิจกรรม    ทั้งนี้นักศึกษาชั้นปีที่ 1 จะต้องพักอยู่ภายในที่พักของมหาวิทยาลัย  ยกเว้นนักศึกษาที่อาศัยอยู่กับครอบครัวของตนเอง สมรสแล้ว หรือมีข้อยกเว้นอื่นๆ    

 

Asu_campus_1.jpg - 134.44 Kb

 

          ในด้านกิจกรรมทางการกีฬา สมาคมกีฬา Sun Devils ของมหาวิทยาลัยแอริโซนาสเตต เป็นหนึ่งในทีมที่เข้าแข่งขันในกลุ่ม NCAA Division I Pac-12 (การแข่งขัน NCAA เป็นการแข่งขันที่จัดเป็นประจำทุกปีราวเดือนมีนาคม โดยนำทีมมหาวิทยาลัยในดิวิชัน 1 สังกัด NCAA ในสหรัฐอเมริกา มาแข่งเพื่อหาแชมป์ในแต่ละปี)  และมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในกีฬาเบสบอล

 

ASU_mall.jpg - 103.08 Kb


          นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยแอริโซนาสเตตยังเปิดการเรียนการสอนอย่างหลากหลายในหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษาที่ถูกจัดอันดับในลำดับสูง อาทิ W. P. Carey School of Business, Sandra Day O’Connor College of Law, Ira A. Fulton School of Engineering และ Mary Lou Fulton Teachers College

 

Asubiodesign.jpg - 147.91 Kb

 

          ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงที่จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแอริโซนาสเตต อาทิ  David Spade นักแสดงฮอลลีวูด, Jimmy Kimmel นักพูด และ Barry Bonds นักกีฬาเบสบอล

 

 

การสมัครเรียน

          การยื่นใบสมัครไปยังมหาวิทยาลัยแอริโซนาสเตต (ASU หรือ Arizona State University) ค่าธรรมเนียมการสมัครอยู่ที่ 50 ดอลลาร์ ทั้งนี้มหาวิทยาลัยแอริโซนาสเตตมีอัตราตอบรับเข้าเป็นนักศึกษาอยู่ที่ร้อยละ 86.6

 


สาขาทีได้รับความนิยมในการเข้าศึกษา (ปี 2010)

     1. Business, Management, Marketing, and Related Support Services (18%)
     2. Education (8%)
     3. Multi/Interdisciplinary Studies (8%)
     4. Social Sciences (8%)
     5. Communication, Journalism, and Related Programs (7%)

 

 

 

แหล่งที่มา :

http://en.wikipedia.org/wiki/File:Asubiodesign.jpg
http://colleges.usnews.rankingsandreviews.com/best-colleges/asu-1081

 

...............................................................

 

 

 

จำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้607
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้693
mod_vvisit_counterเดือนนี้19828
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมเว็บไซต์ทั้งหมด6702945

Who's Online

เรามี 25 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

รวมบทความ