--------------------------------------------------------------------------------------------------
----------------------------

 

มหาวิทยาลัยแวนเดอร์บิลท์ (Vanderbilt University)

  
แปล/เรียบเรียง : สาระดีดี.คอม
    

 

 

 vanderbilt_university_logo.jpg - 62.86 Kb

 

          มหาวิทยาลัยแวนเดอร์บิลท์ (Vanderbilt University) เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนในประเทศสหรัฐอเมริกา   ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2416 (ค.ศ.1873)   ในปีพ.ศ. 2554 (ค.ศ.2011)  มีนักศึกษาลงทะเบียนเรียนในระดับปริญญาตรีจำนวน 6,879 คน  มีที่ตั้งอยู่ในบริเวณเขตเมืองและมีอาณาเขตของมหาวิทยาลัยทั้งสิ้น 333 เอเคอร์  ใช้ระบบปฏิทินการศึกษาแบบทวิภาค    ทั้งนี้ในปี พ.ศ. 2555 (ค.ศ. 2012) มหาวิทยาลัยแวนเดอร์บิลท์ได้รับการจัดอันดับจากนิตยสารยูเอสนิวส์ให้อยู่ในอันดับที่ 17 ของ  Best Colleges is National Universities   ปัจจุบัน (พ.ศ. 2555) ค่าเล่าเรียนและค่าธรรมเนียมทางการศึกษาอยู่ที่ 41,332 ดอลลาร์ต่อปี

 

Centrallibraryvu.JPG - 145.74 Kb

 


          มหาวิทยาลัยแวนเดอร์บิลท์ เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้มีประสบการณ์ได้พบและทำกิจกรรมที่หลากหลาย   เนื่องจากตั้งอยู่ในตัวเมืองแนชวิลล์ รัฐเทนเนสซี   นักศึกษาจึงมีกิจกรรมภายนอกมหาวิทยาลัยให้เลือกมากมาย ทั้งร้านอาหารสำหรับการรับประทานอาหาร  แหล่งจับจ่ายสินค้า ฟังเพลง และความบันเทิงอื่นๆ     สำหรับภายในพื้นที่ของมหาวิทยาลัย สมาคมสร้างความสัมพันธ์รุ่นพี่รุ่นน้อง (Greek life) ยังคงมีบทบาทอย่างสำคัญต่อการดำเนินชีวิตของนักศึกษา  โดยพบว่าประมาณ 40% ของนักศึกษาทั้งหมดเป็นสมาชิกของสมาคมสร้างความสัมพันธ์รุ่นพี่รุ่นน้องต่างๆ ของมหาวิทยาลัย  

 

Vanderbilt_University1.jpg - 176.21 Kb

 

          มหาวิทยาลัยมีข้อกำหนดให้นักศึกษาระดับปริญญาตรีทั้งหมดต้องพักอยู่ในที่พักที่ทางมหาวิทยาลัยจัดเตรียมไว้ให้  โดยนักศึกษาชั้นปีที่ 1 จะได้พักอยู่ร่วมกันในอพาทเมนท์ที่ใช้ชื่อว่า The Commons  ซึ่งประกอบไปด้วยตัวอาคาร 6 หลังซึ่งยึดหลักการก่อสร้างโดยคำนึงถึงการอนุรักษ์สภาพแวดล้อม(LEED หรือที่ย่อมาจาก Leadership in Energy and Environmental Desig)    ด้านการกีฬา ทีมกีฬา  Commodore ของมหาวิทยาลัยแวนเดอร์บิลท์เป็นหนึ่งในทีมที่เข้าร่วมการแข่งขัน NCAA Division I Southeastern Conference   ด้านกิจกรรมทางการศึกษามีประมาณ 30% ของนักศึกษาที่ได้เข้าร่วมโครงการเดินทางเพื่อการศึกษาระหว่างประเทศ  ซึ่งมีประเทศที่เปิดโอกาศให้นักศึกษาเดินทางศึกษาเรียนรู้กว่า 25 ประเทศทั่วโลก

 

 Vanderbilt_University2.jpg - 104.46 Kb

 

          มหาวิทยาลัยแวนเดอร์บิลท์ประกอบด้วยคณะและวิทยาลัย 10 แห่ง  ครอบคลุมตั้งแต่สาขาวิชามนุษยศาตร์การดนตรีไปจนถึงคณะวิศวกรรมศาสตร์    ในบรรดาหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษามีหลายสาขาวิชาที่ถูกจัดอันดับไว้ในระดับสูงของสถาบันการศึกษาในด้านนั้นๆ หนึ่งในนั้นคือ Peabody College of Education and Human Development ซึ่งเปิดการเรียนการสอนในระดับปริญญาตรีด้วยเช่นกัน   นอกจากนี้ยังมีสาขาอื่นๆ ที่ถูกจัดอันดับในลำดับสูง อาทิ Owen Graduate School of Management, School of Engineering, Law School, School of Medicine และ School of Nursing

 

CommonsCVanderbilt.JPG - 157.93 Kb

 

          นอกจากนี้  Blair School of Music ของมหาวิทยาลัยแวนเดอร์บิลท์ยังมีชื่อเสียงสำหรับการเรียนการสอนระดับปริญญาตรี  และ Vanderbilt University Medical Center ยังสถาบันการแพทย์ที่ได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ในสถาบันการแพทย์ที่ดีที่สุดในสหรัฐอเมริกา   


          อดีตรองประธานาธิบดี Al Gore, Jay Cutler ผู้เล่นตำแหน่งกองหลังกีฬาอเมริกันฟุตบอล NFL  และ James Patterson นักเขียนนวนิยายที่มีชื่อเสียง  ทั้งหมดล้วนจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแวนเดอร์บิลท์

 

 

การสมัครเรียน

          การยื่นใบสมัครไปยังมหาวิทยาลัยแวนเดอร์บิลท์ (Vanderbilt University) นักศึกษาจะต้องยื่นใบสมัครและยื่นผลการสอบ ACT หรือ SAT ภายในวันที่ 3 มกราคม ค่าธรรมเนียมการสมัครอยู่ที่ 50 ดอลลาร์ ทั้งนี้มหาวิทยาลัยแวนเดอร์บิลท์  อัตราตอบรับเข้าเป็นนักศึกษาอยู่ที่ร้อยละ 17.9

 


สาขาทีได้รับความนิยมในการเข้าศึกษา (ปี 2010)

          1. Social Sciences, General (10%)
          2. Economics, General (8%)
          3. Engineering (7%)
          4. Political Science and Government, General (4%)
          5. Psychology, General (3%)

 

 

 

แหล่งที่มา :

http://colleges.usnews.rankingsandreviews.com/best-colleges/vanderbilt-3535
http://en.wikipedia.org/wiki/Vanderbilt_University
http://www.vanderbilt.edu/magazines/vanderbilt-magazine/2007/11/common_ground/

 

...............................................................

 

 

 

จำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้377
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้439
mod_vvisit_counterเดือนนี้1990
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมเว็บไซต์ทั้งหมด6704963

Who's Online

เรามี 12 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

รวมบทความ