--------------------------------------------------------------------------------------------------
----------------------------

 

มหาวิทยาลัยนอเตอร์เดม (University of Notre Dame)

  
แปล/เรียบเรียง : สาระดีดี.คอม
    

 

 NotreDameSeal.svg.png - 58.87 Kb      University_of_Notre_Damelogo.jpg - 355.35 Kb

 

          มหาวิทยาลัยนอเตอร์เดม (University of Notre Dame) เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนในสหรัฐอเมริกา ตั้งอยู่ที่เมืองนอเตอร์เดม รัฐอินดีแอนา ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2385 (ค.ศ. 1842)  ชื่อมหาวิทยาลัยมาจากคำว่า นอเตอร์ดัม (Notre Dame) ในภาษาฝรั่งเศสที่หมายถึง พระนางมารีอา โดยในสหรัฐอเมริกานิยมเรียกว่า นอเตอร์เดม    ปัจจุบัน (พ.ศ.2555) มีจำนวนนักศึกษาระดับปริญญาตรีจำนวน 8,442 คน  มหาวิทยาลัยตั้งอยู่บริเวณเขตเมืองโดยมีพื้นที่ 1,250 เอเคอร์   และใช้ระบบภาคการศึกษาแบบทวิภาค    มหาวิทยาลัยนอเตอร์เดมถูกจัดอันดับอยู่ในลำดับที่ 19 จากนิตยสารยูเอสนิวส์ให้เป็น Best Colleges is National Universities   ในปี พ.ศ. 2555 (ค.ศ. 2012) ปัจจุบันค่าเล่าเรียนและค่าธรรมเนียมทางการศึกษาอยู่ที่ 41,417 ดอลลาร์ต่อปี   ทั้งนี้กว่าครึ่งหนึ่งของนักศึกษาจะเดินทางไปศึกษาในต่างประเทศเป็นเวลาอย่างน้อยหนึ่งภาคการศึกษา   

 

University_of_Notre_Dame5.jpg - 202.62 Kb

 

          มหาวิทยาลัยนอเตอร์เดมตั้งอยู่อยู่บริเวณเมืองเซาท์เบนด์ (South Bend) รัฐอินดีแอนา (Indiana) ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ เพียง 100 ไมล์    มหาวิทยาลัยกำหนดให้นักศึกษาชั้นปีที่ 1 เท่านั้นที่ต้องพักอาศัยอยู่ภายในที่พักของมหาวิทยาลัย   แต่นักเรียนส่วนใหญ่เลือกที่จะยังคงอยู่ในที่พักของมหาวิทยาลัยซึ่งมีจำนวน 27 แห่ง   ทั้งนี้หอพักนักศึกษาทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางทางสังคมของการดำเนินชีวิตในมหาวิทยาลัย  แม้ว่าที่นี่จะไม่มีองค์กรสร้างความสัมพันธ์รุ่นพี่รุ่นน้องเช่นมหาวิทยาลัยอื่นๆ    ภายในมหาวิทยาลัยยังมีร้านอาหารและผับซึ่งเป็นสถานที่ที่ได้รับความนิยมในการมารวมตัวกันของนักศึกษา โดยเฉพาะในช่วงฤดูกาลแข่งขันกีฬา   

 

University_of_Notre_Dame3.jpg - 245.56 Kb

 

          ทีมกีฬาของมหาวิทยาลัยนอเตอร์เดมมีชื่อว่า "Fighting Irish" มีจำนวนประเภทกีฬาที่ส่งเข้าแข่งขันในรายการ NCAA Division I มากกว่า 25 ทีม  และมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดีคือทีมอเมริกันฟุตบอล   

 

          มหาวิทยาลัยนอเตอร์เดมแบ่งเป็นคณะและวิทยาลัยจำนวน 8 แห่ง  โดยแห่งที่ใหญ่ที่สุดคือ College of Arts and Letters   นอกจากนี้หลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษาและหลักสูตรสำหรับผู้เชี่ยวชาญก็ถูกจัดอันดับในระดับสูง อาทิ Mendoza College of Business และ Law School   และที่มีชื่อเสียงอย่างมาก คือ School of Architecture ซึ่งเปิดหลักสูตรการศึกษาทั้งระดับปริญญาตรีและระดับบัณฑิตศึกษา

 

University_of_Notre_Dame4.jpg - 168.58 Kb

 

          ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียง ได้แก่ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ Condoleezza Rice, นักแสดงทอล์คโชว์  Regis Philbin และนักกีฬาอเมริกันฟุตบอลที่มีชื่ออยู่ในหอเกียรติยศ Joe Montana

 

University_of_Notre_Dame1.jpg - 160.15 Kb

 

          ในปี ค.ศ.1993  ESPN ได้สร้างภาพยนต์ฮอลลีวูดเรื่อง "Rudy" ซึ่งติดอันดับ 1 ใน 25 ภาพยนต์เกี่ยวกับกีฬาในรอบ 25 ปี    ภาพยนต์ถ่ายทำในมหาวิทยาลัยนอเตอร์เดมนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตจริงของ Daniel "Rudy" Ruettiger ที่เอาชนะอุปสรรคมากมายในการเล่นฟุตบอลที่มหาวิทยาลัยนอ

เตอร์เดม

 

 

การสมัครเรียน

          การยื่นใบสมัครไปยังมหาวิทยาลัยนอเตอร์เดม (University of Notre Dame) นักศึกษาสามารถเริ่มต้นยื่นใบสมัครได้ตั้งแต่เดือนวันที่ 1 พฤศจิกายน ปีก่อนหน้าไปจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม ของปีต่อมา และจะต้องยื่นใบสมัครและผลการสอบ ACT หรือ SAT ภายในวันที่ 1 มีนาคม ค่าธรรมเนียมการสมัครอยู่ที่ 65 ดอลลาร์ ทั้งนี้มหาวิทยาลัยนอเตอร์เดม มีอัตราตอบรับเข้าเป็นนักศึกษาอยู่ที่ร้อยละ 28.8


 

 

 

แหล่งที่มา :

http://colleges.usnews.rankingsandreviews.com/best-colleges/notre-dame-1840
http://en.wikipedia.org/wiki/University_of_Notre_Dame

 

...............................................................

 

 

 

จำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้594
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้693
mod_vvisit_counterเดือนนี้19815
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมเว็บไซต์ทั้งหมด6702932

Who's Online

เรามี 15 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

รวมบทความ