--------------------------------------------------------------------------------------------------
----------------------------

 

มหาวิทยาลัยเทกซัสเอแอนด์เอ็ม (Texas A&M University)

  
แปล/เรียบเรียง : สาระดีดี.คอม
    

 

Texas_A&M_University_Seal.png - 58.20 Kb  TAMU_logo.png - 8.15 Kb

 

 

           มหาวิทยาลัยเทกซัสเอแอนด์เอ็ม (Texas A&M University) หรือย่อว่า TAMU เป็นมหาวิทยาลัยรัฐบาลที่ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ.2419 (ค.ศ.1876)    ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยรัฐบาลแห่งแรกของรัฐเทกซัส ตั้งอยู่ในเมืองคอลเลจสเตชัน รัฐเทกซัส   ในปี พ.ศ.2555 มีจำนวนนักศึกษาระดับปริญญาตรีอยู่ที่ 39,148 คน    มหาวิทยาลัยมีพื้นที่ตั้งอยู่ในเขตเมืองและมีอาณาเขตโดยรอบมหาวิทยาลัย 5,200 เอเคอร์   ใช้ระบบปฏิทินการศึกษาแบบทวิภาค      ในปี พ.ศ. 2555 (ค.ศ.2012) เทกซัสเอแอนด์เอ็ม มีอันดับที่จัดตามยูเอสนิวส์แอนด์เวิลด์รีพอร์ตในลำดับที่ 58    มหาวิทยาลัยเทกซัสเอแอนด์เอ็มมีชื่อเสียงในด้านวิศวกรรมศาสตร์และเกษตรศาสตร์    ปัจจุบันค่าเล่าเรียนและค่าธรรมเนียมการศึกษาแบบเต็มเวลาเท่ากับ 8,387 ดอลลาร์ต่อปีสำหรับนักศึกษาที่อาศัยอยู่ในรัฐเทกซัส  และ 22,817 ดอลลาร์ต่อปีสำหรับค่าเล่าเรียนแบบเต็มเวลากรณีนักศึกษาที่อาศัยอยู่นอกรัฐเทกซัส

 

 

TAMUcampus.jpg - 137.14 Kb

 

          พร้อมที่จะเป็น Aggie (agriculture) รึยัง  นักศึกษาทุกคนเป็นชาว Aggie เมื่ออยู่ภายในมหาวิทยาลัยเทกซัสเอแอนด์เอ็ม    เนื่องจากในอดีตเคยเป็นวิทยาลัยชายล้วนที่เปิดการสอนด้านเกษตรศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์โดยใช้ชื่อว่า Agricultural and Mechanical Colleg    ปัจุบันได้ยกวิทยฐานะเป็นมหาวิทยาลัยโดยเปิดการเรียนการสอนแบบสหศึกษาและเพิ่มคณะวิชาและกิจกรรมการเรียนการสอนอีกหลากหลาย     นักศึกษาสามารถเลือกทำกิจกรรมกับสโมสรและองค์กรนักศึกษาที่มีมากกว่า 800 แห่ง   อาทิ สมาคมสร้างความสัมพันธ์รุ่นพี่รุ่นน้องทั้งชายและหญิงที่มีจำนวนประมาณ 60 แห่ง    ทั้งนี้ประมาณ 12% ของนักศึกษาที่มหาวิทยาลัยเทกซัสเอแอนด์เอ็มเป็นสมาชิกของสมาคมสร้างความสัมพันธ์รุ่นพี่รุ่นน้อง (Greek life)    นักศึกษาส่วนใหญ่ประมาณ 25% เป็นสมาชิกของสมาคมกีฬามหาวิทยาลัย Texas A&M  ซึ่งมีการแข่งขันจัดขึ้นทุกปีและเป็นโปรแกรมการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ระดับประเทศ   อีกทั้งมหาวิทยาลัยเทกซัสเอแอนด์เอ็มยังร่วมในการแข่งขัน NCAA Division I Big 12  (NCAA เป็นชื่อองค์กรที่จัดการแข่งขันกีฬาในระดับมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา มีตั้งแต่ Division I-A , I-AA, II, III ซึ่งแบ่งกลุ่มตามภูมิศาตร์, ส่วน Big 12 เป็นกลุ่มมหาลัยในเขต South-Central ของประเทศ ประกอบด้วย Oklahoma State,Kansas State, Baylor, Oklahoma,  Texas, Iowa State, Texas Tech, Kansas, TCU และ West Virginia)  

 

TAMUQ_Profs_and_Students.jpg - 20.66 Kb

 


          นักศึกษาชั้นปีที่ 1 ที่สนใจทำกิจกรรมบริการชุมชนสามารถเข้าร่วมทำกิจกรรมกับมหาวิทยาลัยได้โดยผ่านโครงการ Freshmen in Service and Hosting program (FISH)    นักศึกษาสามารถส่งคืนสิ่งดีๆ กลับสู่ชุมชนได้ในกิจกรรม The Big Event ซึ่งเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นปีละ 1 ครั้ง   โดยนักศึกษาจะร่วมเป็นอาสาสมัครทำกิจกรรมต่างๆ ทั่วประเทศ  ซึ่งนักศึกษากว่า 12,500 คน จะร่วมกันทำงานหรือปรับปรุงชุมชนในเมือง College Station และเมือง Bryan ที่อยู่บริเวณใกล้เคียงมหาวิทยาลัย    สำหรับนักศึกษาแล้วพื้นที่ภายในชุมชนเหล่านี้เปรียบเสมือนบ้านของพวกเขา ทั้งนี้เพราะมหาวิทยาลัยไม่มีกฎบังคับให้นักศึกษาต้องพักอาศัยอยู่ในที่พักของมหาวิทยาลัยและนักศึกษาส่วนใหญ่ก็เลือกที่จะพักอาศัยอยู่ในเมือง College Station หรือเมือง Bryan นั่นเอง

 

TAMU_FormerStudents1.JPG - 132.59 Kb

 

          มหาวิทยาลัยได้รับการจัดอันดับไว้ว่ามีคุณภาพการเรียนการสอนระดับสูง อาทิ Dwight Look College of Engineering, Mays Business School และ College of Education and Human Development    มหาวิทยาลัยเทกซัสเอแอนด์เอ็มยังมีชื่อเสียงในฐานะมหาวิทยาลัยด้านการวิจัยที่เปิดโปรแกรมการศึกษาเฉพาะทาง ได้แก่ medicine school     นอกจากนี้มหาวิทยาลัยเทกซัสเอแอนด์เอ็มยังเปิดวิทยาเขตนอกประเทศสหรัฐฯ คือ มหาวิทยาลัยเทกซัสเอแอนด์เอ็ม วิทยาเขตกาตาร์ (Qatar)  ซึ่งมีจำนวนนักศึกษาประมาณ 300 คน  

 

          ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยเทกซัสเอแอนด์เอ็ม รวมไปถึงนักการเมืองของสหรัฐฯ หลายท่าน ได้แก่ ผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกา : Joe Barton และ Louie Gohmert,   รวมไปถึงผู้ชนะการประกวด Miss USA : Kandace Krueger และ Melissa McConnell

 

 

การสมัครเรียน

          การยื่นใบสมัครไปยังมหาวิทยาลัยเทกซัสเอแอนด์เอ็ม (Texas A&M University) นักศึกษาสามารถยื่นใบสมัครได้ถึงประมาณวันที่ 15 มกราคม และจะต้องยื่นใบสมัครและผลการสอบ ACT หรือ SAT ภายในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ค่าธรรมเนียมการสมัครอยู่ที่ 60 ดอลลาร์ ทั้งนี้มหาวิทยาลัยเทกซัสเอแอนด์เอ็ม มีอัตราตอบรับเข้าเป็นนักศึกษาอยู่ที่ร้อยละ 68.9

 


สาขาทีได้รับความนิยมในการเข้าศึกษา (ปี 2010)

  1. Business, Management, Marketing, and Related Support Services (19%)
  2. Engineering (13%)
  3. Agriculture, Agriculture Operations, and Related Sciences (11%)
  4. Multi/Interdisciplinary Studies (9%)
  5. Biological and Biomedical Sciences (8%)

 

 

 

แหล่งที่มา :

http://colleges.usnews.rankingsandreviews.com/best-colleges/texas-a-m-college-station-10366
http://www.thaigraduate.com/United_States/Texas/Texas_AandM_University.htm
http://en.wikipedia.org/wiki/Texas_A%26M_University

 

...............................................................

 

 

 

จำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้602
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้693
mod_vvisit_counterเดือนนี้19823
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมเว็บไซต์ทั้งหมด6702940

Who's Online

เรามี 36 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

รวมบทความ