--------------------------------------------------------------------------------------------------
----------------------------

 

มหาวิทยาลัยบริคแฮม ยัง (Brigham Young University)

  
แปล/เรียบเรียง : สาระดีดี.คอม
    

 

 

BYU_Logo.png - 25.37 Kb

 

          มหาวิทยาลัยบริคแฮม ยัง (Brigham Young University หรือ BYU)  เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนที่ก่อตั้งขึ้นในปี ศ.ศ.1875 (พ.ศ.2418)    ปัจจุบัน (พ.ศ.2555) ใช้ระบบปฏิทินการศึกษาแบบทวิภาคและมีจำนวนนักศึกษาที่ลงทะเบียนเรียนระดับปริญญาตรีจำนวน 30,409 คน   พื้นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยอยู่ในเขตเมืองโพรโว รัฐยูทาห์ ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมีอาณาเขต 557 เอเคอร์    นอกจากวิทยาเขตหลักที่รัฐโพรโวแล้ว มหาวิทยาลัยบริคแฮม ยัง  ได้เปิดวิทยาเขตสำหรับนักศึกษาอีก 2 แห่ง คือ ที่รัฐไอดาโฮ และรัฐฮาวาย     มหาวิทยาลัยบริคแฮม ยัง  เป็นมหาวิทยาลัยวิจัยร่วมเอกชนของคริสตจักรของพระเยซูคริสต์แห่งสิทธิชนยุคสุดท้าย (LDS หรือ Mormon Church)    มหาวิทยาลัยบริคแฮม ยัง เป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดและยังเป็นมหาวิทยาลัยศาสนาที่ใหญ่ที่สุดของอเมริกา    มหาวิทยาลัยมีจำนวนนักศึกษามากเป็นอันดับสองของมหาวิทยาลัยเอกชนในสหรัฐอเมริกา  ทั้งนี้กว่า 98% ของจำนวนนักศึกษาเป็นสมาชิกของคริสตจักร และหนึ่งในสามของนักศึกษาเป็นประชากรของรัฐยูทาห์   ในปี พ.ศ.2555 (ค.ศ.2012) มหาวิทยาลัยบริคแฮม ยัง ได้รับการจัดอันดับจากนิตยสารยูเอสนิวส์ให้เป็น Best Colleges is National Universities อันดับที่ 71    ค่าลงทะเบียนและค่าธรรมเนียมทางการศึกษาของมหาวิทยาลัยบริคแฮม ยัง เท่ากับ 4,560 ดอลลาร์ต่อปี

 

BYU_Campus_North.jpg - 156.25 Kb

 

          มหาวิทยาลัยบริคแฮม ยัง มุ่งเน้นให้นักศึกษาดำเนินชีวิตโดยยึดหลักศาสนาและดำเนินชีวิตอย่างมีความรับผิดชอบ   ที่ BYU ไม่มีสมาคมสร้างความสัมพันธ์รุ่นพี่รุ่น้อง (Greek) แต่มีสโมสรและชมรมเปิดให้บริการแก่นักศึกษามากกว่า 70 แห่ง   ซึ่งส่วนใหญ่นักศึกษาจะรวมตัวกันในคืนวันอังคารและร่วมกันทำกิจกรรมอาสาสมัครบริการชุมชนรอบมหาวิทยาลัยในวันพุธ   

 

BYU_Campus_2.jpg - 117.38 Kb

 

          ในด้านการแข่งขันกีฬา ทีม BYU Cougars ของมหาวิทยาลัยบริคแฮม ยัง ได้เข้าร่วมการแข่งขัน NCAA Division I-A Mountain West Conference ((NCAA เป็นชื่อองค์กรที่จัดการแข่งขันกีฬาในระดับมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา มีตั้งแต่ Division I-A , I-AA, II, III ซึ่งแบ่งกลุ่มตามภูมิศาตร์)  โดยทีมอเมริกันฟุตบอลของมหาวิทยาลัยบริคแฮม ยัง มีชื่อเสียงโด่งดังและผู้เล่นของมหาวิทยาลัยมากกว่า 70 คนได้รับคัดเลือกเป็นผู้เล่นในการแข่งขันเอ็นเอฟแอลในรอบ 30 ปีที่ผ่านมา (NFL ย่อมาจาก National Football League  เป็นลีกกีฬาอเมริกันฟุตบอลระดับอาชีพในสหรัฐอเมริกา ประกอบด้วย 32 ทีมจากเมืองต่าง ๆ)    นอกจากนี้มหาวิทยาลัยยังเปิดโอกาสให้นักศึกษาทุกคนได้มีโอกาสเข้าร่วมเป็นสมาชิกในชมรมกีฬาต่างๆ  ซึ่งนักศึกษาประมาณ 25,000 คนก็สมัครเป็นสมาชิกกับชมกีฬาที่มีอยู่มากมายของมหาวิทยาลัย   

 

BYU_Campus_3.jpg - 76.81 Kb

 

          BYU  ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาวอแซช (Wasatch Mountains)  ซึ่งเป็นสถานที่เหมาะกับกิจกรรมปีนเขา และขี่จักรยาน    เมืองโพรโว ยังเป็นที่ตั้งของศูนย์ฝึกอบรมมิชชันนารี (Missionary Training Center)  ซึ่งเหล่ากลุ่มนักศึกษาของกลุ่ม Latter-day Saints จะได้มาเข้ารับการศึกษาเรียนรู้ก่อนที่จะเดินทางปฏิบัติกิจกรรมทั่วโลกเป็นเวลาอย่างน้อย 18 เดือน

 

BYUclarillon.jpg - 143.34 Kb

 

          มหาวิทยาลัยบริคแฮม ยัง เป็นที่รู้จักเกี่ยวกับความเป็นเลิศด้านการสอนภาษา   ทั้งนี้มหาวิทยาลัยได้เปิดหลักสูตรด้านภาษาที่แตกต่างกันถึง 55 หลักสูตร  โดย 1 ใน 3 ของนักศึกษาที่นี่มีความสามารถในการใช้ภาษาอย่างน้อย 2 ภาษา  

 

          ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยบริคแฮม ยัง  ได้แก่ อดีตผู้สมัครเข้ารับเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ Mitt Romneyนักประพันธ์นิยายชุด "Twilight " ที่มีชื่อเชียงโด่งดัง Stephenie Meyer, นักแสดง Jon Heder จากภาพยนต์ซีรีย์ชุด Napoleon Dynamite  และนักแสดงฮอลลีวูด Aaron Eckhart จาก Batman: The Dark Knight

 

 

การสมัครเรียน

          การยื่นใบสมัครไปยังมหาวิทยาลัยบริคแฮม ยัง (Brigham Young University) นักศึกษาจะต้องยื่นใบสมัครและผลการสอบ ACT หรือ SATภายในวันที่ 1 กุมภาพันธ์  โดยค่าธรรมเนียมการสมัครอยู่ที่ 30 ดอลลาร์ ทั้งนี้มหาวิทยาลัยบริคแฮม ยัง มีอัตราตอบรับเข้าเป็นนักศึกษาอยู่ที่ร้อยละ 64.3

 


สาขาทีได้รับความนิยมในการเข้าศึกษา (ปี 2010)

  1. Business, Management, Marketing, and Related Support Services (17%)
  2. Biological and Biomedical Sciences (9%)
  3. Education (9%)
  4. Social Sciences (8%)
  5. Engineering (6%)

 

 

 

แหล่งที่มา :

http://colleges.usnews.rankingsandreviews.com/best-colleges/byu-3670
http://www.thaigraduate.com/United_States/Utah/Brigham_Young_University.htm
http://en.wikipedia.org/wiki/Brigham_Young_University

 

...............................................................

 

 

 

จำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้383
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้439
mod_vvisit_counterเดือนนี้1996
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมเว็บไซต์ทั้งหมด6704969

Who's Online

เรามี 24 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

รวมบทความ