--------------------------------------------------------------------------------------------------
----------------------------

 

มหาวิทยาลัยวอชิงตัน (University of Washington)

  
แปล/เรียบเรียง : สาระดีดี.คอม
    

 

 

University_of_Washington_Seal.png - 103.61 Kb

 

          มหาวิทยาลัยวอชิงตัน (University of Washington) เป็นมหาวิทยาลัยรัฐบาลในสหรัฐอเมริกาที่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1861   ในปี พ.ศ. 2555 มหาวิทยาลัยวอชิงตันมีนักศึกษาลงทะเบียนเรียนในระดับปริญญาตรีจำนวน 29,302 คน   โดยมีพื้นที่ตั้งอยู่ในเขตเมืองและมีอาณาเขตของมหาวิทยาลัยทั้งสิ้น 703 เอเคอร์   มหาวิทยาลัยวอชิงตันใช้ปฏิทินการศึกษาแบบทวิภาค    ทั้งนี้ในปี พ.ศ. 2555 (ค.ศ. 2012)  นิตยสารยูเอสนิวส์ได้จัดอันดับมหาวิทยาลัยวอชิงตันให้อยู่ในอันดับที่ 42 ของ Best Colleges is National Universities    ปัจจุบัน (พ.ศ. 2555) มหาวิทยาลัยวอชิงตันมีค่าเล่าเรียนและค่าธรรมเนียมทางการศึกษาสำหรับนักศึกษาที่อาศัยอยู่ภายในรัฐวอชิงตันอยู่ที่ 10,574 ดอลล่าร์ต่อปี  และนักศึกษาที่อาศัยอยู่ภายนอกรัฐวอชิงตันอยู่ที่ 28,058  ดอลลาร์ต่อปี 

 

University_of_Washington1.JPG - 97.88 Kb

 

          มหาวิทยาลัยวอชิงตันตั้งอยู่ในเขตย่านมหาวิทยาลัย (ที่รู้จักกันนาม U District) ทางตอนเหนือของตัวเมืองซีแอตเทิล (Seattle)   มหาวิทยาลัยวอชิงตันเป็นมหาวิทยาลัยวิจัยที่ทันสมัย​​ที่มีประวัติยาวนานและเป็นสถาบันการศึกษาแห่งแรกในแถบตะวันตก  

 

          นักศึกษาสามารถเข้าร่วมทำกิจกรรมกับองค์กรและสโมสรของมหาวิทยาลัยที่มีให้บริการมากกว่า 500 แห่ง  รวมไปถึง สมาคมนักศึกษาหญิง 16 แห่ง และสมาคมนักศึกษาชาย 27 แห่ง   หรือนักศึกษาสามารถดำเนินการจัดตั้งสมาคมหรือสโมสรขึ้นใหม่ได้โดยใช้ชื่อนักศึกษาจำนวน 4 คนเพื่อขอจัดตั้ง

 

 

 University_of_Washington3.JPG - 116.76 Kb

 


          มหาวิทยาลัยวอชิงตันได้ชื่อว่าเป็นมหาวิทยาลัยแห่งการเปลี่ยนแปลง  และมหาวิทยาลัยไม่บังคับให้นักศึกษาชั้นปีที่ 1 ต้องอาศัยอยู่ในที่พักของมหาวิทยาลัย   ทั้งนี้ที่พักภายในมหาวิทยาลัยจะไม่ถูกกันไว้สำหรับนักศึกษาที่ไม่ได้ลงชื่อเข้าพักกับมหาวิทยาลัย  มหาวิทยาลัยวอชิงตันใช้นโยบาย “living green” ผ่านการอนุรักษ์พลังงานและการรีไซเคิล 

 

 

University_of_Washington2.JPG - 154.17 Kb

 

          ในด้านกีฬา มหาวิทยาลัยวอชิงตันมีตัวแทนนักกีฬาเข้าแข่งขัน NCAA Division I Pac-12 Conference (NCAA เป็นชื่อองค์กรที่จัดการแข่งขันกีฬาในระดับมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา มีตั้งแต่ Division I-A , I-AA, II, III ซึ่งแบ่งกลุ่มตามภูมิศาตร์, ส่วน PAC 12  เป็นกลุ่มใหญ่ที่รวมมหาวิทยาลัยในแถบ Pacific - West ประกอบด้วย Oregon ,Stanford, Washington, California, Oregon State, Washington State, USC, UCLA, Arizona State, Arizona, Utah และ Colorado)   นอกจากนี้มหาวิทยาลัยยังมีห้องออกกำลังกายฟรีสำหรับบริการนักศึกษาที่ต้องการออกกำลังกาย

 

University_of_Washington4.JPG - 565.23 Kb

 

          มหาวิทยาลัยวอชิงตันได้รับเงินทุนสนับสนุนจากรัฐบาลเพื่อใช้ในการวิจัยในแต่ละปี โดยมีภารกิจเป็นสถาบันการวิจัยเพื่อประชาชน   รากฐานหลักของมหาวิทยาลัยคือดำเนินการวิจัย  มหาวิทยาลัยจึงเป็นเจ้าภาพจัดประชุมทางวิชาการด้านการวิจัยระดับปริญญาตรีทุกๆ ปี เพื่อให้นักศึกษานำเสนอผลงานวิจัยของตนมาจัดแสดงแก่สาธารณชน   มหาวิทยาลัยวอชิงตันมีคณะวิชาและวิทยาลัยที่ได้รับการจัดอันดับในระดับสูง ได้แก่ School of Medicine, College of Engineering และ Michael G. Foster School of Business    ทั้งนี้พบว่าเกือบ 3 ใน 4 ของนักศึกษาที่จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยวอชิงตันยังคงพักอาศัยและประกอบอาชีพอยู่ภายในรัฐวอชิงตัน

 

          ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยวอชิงตัน ได้แก่ Thomas Foley อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกา, Chris DeWolfe ผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ MySpace  และ Irv Robbins ผู้ร่วมก่อตั้งและถูกนำชื่อมาใช้ในตราสินค้าของไอศกรีมชื่อดัง  Baskin-Robbins

 

 

การสมัครเรียน

          การยื่นใบสมัครไปยังมหาวิทยาลัยวอชิงตัน (University of Washington) นักศึกษาจะต้องยื่นใบสมัครภายในวันที่ 1 ธันวาคม และยื่นผลการสอบ ACT หรือ SAT ภายในวันที่ 15 ธันวาคม   โดยค่าธรรมเนียมการสมัครอยู่ที่ 60 ดอลลาร์ ทั้งนี้มหาวิทยาลัยวอชิงตันมีอัตราตอบรับเข้าเป็นนักศึกษาอยู่ที่ร้อยละ 56.8

 


สาขาทีได้รับความนิยมในการเข้าศึกษา (ปี 2010)

  1. Social Sciences (19%)
  2. Biological and Biomedical Sciences (10%)
  3. Business, Management, Marketing, and Related Support Services (10%)
  4. Engineering (8%)
  5. Psychology (6%)

 

 

 

แหล่งที่มา :

http://colleges.usnews.rankingsandreviews.com/best-colleges/university-of-washington-3798
http://en.wikipedia.org/wiki/University_of_Washington
http://th.wikipedia.org/wiki

 

...............................................................

 

 

 

จำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้378
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้439
mod_vvisit_counterเดือนนี้1991
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมเว็บไซต์ทั้งหมด6704964

Who's Online

เรามี 13 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

รวมบทความ