--------------------------------------------------------------------------------------------------
----------------------------

 

มหาวิทยาลัยบอสตัน (Boston University)

  
แปล/เรียบเรียง : สาระดีดี.คอม
    

 

 

Boston_University_seal.svg.png - 51.02 Kb Boston_University_Wordmark.svg.png - 7.21 Kb

 

          มหาวิทยาลัยบอสตัน (Boston University : BU) เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนที่ตั้งอยู่ในเมืองบอสตัน (Boston) ซึ่งเป็นเมืองหลวงของมลรัฐแมตซาชูเซสต์ (Massachusetts)  ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1839  โดยนักธุรกิจผู้ประสบความสำเร็จ 3 ท่านเป็นผู้ร่วมมือกันก่อตั้งขึ้น  มหาวิทยาลัยบอสตันได้ชื่อว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่มีทำเลที่ตั้งที่ดีที่สุดมหาวิทยาลัยหนึ่ง โดยมีพื้นที่ตั้งอยู่ในเขตเมืองและมีเนื้อที่ทั้งสิ้น 133 เอเคอร์    เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 และมีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในอเมริกา ปัจจุบันเปิดสอนในระดับปริญญาตรี โท เอก มีคณะทั้งหมด 18 คณะ    โดยมีชื่อเสียงทางด้านบริหารธุรกิจ กฎหมาย และทางด้านการแพทย์ อีกทั้งยังเป็นมหาวิทยาลัยที่รวบรวมงานวิจัยที่ใหญ่ที่สุดของอเมริกาอีกด้วย   Lemuel Murlin หัวหน้าคณบดีคนที่ 3 ของมหาวิทยาลัยเคยกล่าวถึงมหาวิทยาลัยบอสตันว่า "in the heart of the city, in the service of the city" นั่นคืออยู่ใจกลางเมืองซึ่งง่ายต่อการเข้าถึงบริการต่างๆ นอกจากนี้มหาวิทยาลัยบอสตันยังมีสาขาในต่างประเทศได้แก่ ลอนดอน ประเทศอังกฤษ , ดูไบ อาหรับเอมิเรตส์ และในวอชิงตันดีซี ประเทศสหรัฐอเมริกา

 

Boston_University1.JPG - 75.60 Kb

 

          นอกจากนี้ในปี พ.ศ.2555 (ค.ศ.2012) นิตยสารยูเอสนิวส์ได้จัดอันดับมหาวิทยาลัยบอสตันให้อยู่ในอันดับที่ 53 ของ Best Colleges is National Universities ปัจจุบัน (พ.ศ. 2555) มหาวิทยาลัยบอสตันมีนักศึกษาระดับปริญญาตรีทั้งสิ้นกว่า 18,714 คน  ใช้ระบบปฎิทินการศึกษาแบบทวิภาค มีค่าเล่าเรียนและค่าธรรมเนียมทางการศึกษาอยู่ที่ 41,420 ดอลล่าร์ต่อปี

 

Boston_University4.JPG - 55.38 Kb

 

          ด้านการกีฬาทีม BU Terriers เป็นตัวแทนของมหาวิทยาลัยเข้าร่วมการแข่งขัน NCAA Division I (NCAA เป็นชื่อองค์กรที่จัดการแข่งขันกีฬาในระดับมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา มีตั้งแต่ Division I-A , I-AA, II, III ซึ่งแบ่งกลุ่มตามภูมิศาตร์) มากกว่า 20 ชนิดกีฬา  โดยกีฬาที่สร้างชื่อให้กับมหาวิทยาลัยบอสตันมากที่สุด คือ ทีมฮอกกี้ที่ชนะการแข่งขัน NCAA หลากหลายสนาม    ด้านสังคม Boston University มีสโมสร สมาคม และองค์กรนักศึกษาให้นักศึกษาเข้าร่วมดำเนินกิจกรรมมากกว่า 500 แห่ง    นอกจากนี้มหาวิทยาลัยบอสตันยังเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกๆ ที่จัดทำหลักสูตรศึกษาและดูงานต่างประเทศ ซึ่งปัจจุบันมีหน่วยงานและองค์กรต่างๆ ให้การสนับสนุนมากกว่า 70 แห่ง

 

          ด้านการดำเนินชีวิตของนักศึกษา สำหรับนักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยกำหนดให้ต้องเข้าพักภายในที่พักที่มหาวิทยาลัยจัดเตรียมให้  และ 80% ของนักศึกษาระดับปริญญาตรีพักอยู่ในที่พักที่ตั้งอยู่รอบมหาวิทยาลัย บริเวณริมแม่น้ำชาร์ลส์

 

 

Boston_University2.JPG - 111.61 Kb

 

          Boston University ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของ เมือง Massachusetts ซึ่งเป็นเมืองมหาวิทยาลัยของสหรัฐอเมริกา เป็นเมืองศูนย์กลางของการศึกษาที่สำคัญ เป็นแหล่งประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน เป็นแหล่งรวบรวมศิลปะและอารยธรรมของอเมริกา  อีกทั้งเป็นเมืองที่มีระบบการคมนาคมขนส่งที่ทันสมัย มีแหล่งชอปปิ้ง ร้านอาหารชั้นนำมากมาย   ในด้านของกีฬาก็มีทีมกีฬาและการแข่งขันกีฬา ทั้งกีฬาอาชีพและสมัครเล่นมากมาย และอยู่ใกล้เมือง New York ซึ่งใช้เวลาเดินทางโดยเครื่องบินเพียง 1 ชั่วโมง

 

Boston_University3.JPG - 78.10 Kb

 

          ด้านวิชาการมหาวิทยาลัยบอสตันมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในหลายคณะ อาทิ School of Law, School of Management, School of Medicine, College of Engineering และ School of Education อีกทั้งคณะแพทย์ศาสตร์ของที่นี่ (School of Medicine) ยังเป็นสถาบันวิจัยและสอนปฏิบัติการด้านโรคมะเร็งแห่งแรกของประเทศสหรัฐฯ   นอกจากนี้มหาวิทยาลัยบอสตันยังเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกที่เปิดการเรียนการสอนแบบสหศึกษา โดยเปิดรับนักศึกษาหญิงเข้าศึกษาเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2415 (ค.ศ. 1872)

 

          ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยบอสตัน ได้แก่ Dr. Martin Luther King นักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนผู้โด่งดัง, Julianne Moore และ Geena Davis นักแสดงฮอลลีวูด, Bill O’Reilly พิธีกรรายการโทรทัศน์, Howard Stern นักจัดรายการวิทยุ และ Tipper Gore ภรรยาอดีตรองประธานาธิบดี Al Gore

 

 

การสมัครเรียน

          การยื่นใบสมัครไปยังมหาวิทยาลัยบอสตัน (Boston University) นักศึกษาจะต้องยื่นใบสมัครและยื่นผลการสอบ ACT หรือ SAT ภายในวันที่ 1 มกราคม โดยค่าธรรมเนียมการสมัครอยู่ที่ 75 ดอลลาร์ ทั้งนี้มหาวิทยาลัยบอสตัน มีอัตราตอบรับเข้าเป็นนักศึกษาอยู่ที่ร้อยละ 58.0

 


สาขาทีได้รับความนิยมในการเข้าศึกษา (ปี 2010)

  1. Business, Management, Marketing, and Related Support Services (19%)
  2. Social Sciences (18%)
  3. Communication, Journalism, and Related Programs (15%)
  4. Biological and Biomedical Sciences (7%)
  5. Health Professions and Related Programs (7%)

 

 

 

แหล่งที่มา :

http://colleges.usnews.rankingsandreviews.com/best-colleges/boston-university-2130
http://www.mbanewsthailand.com/2012/02/boston-university/
http://www.studyabroad-info.com/th_university/boston_university.html
http://edunews.eduzones.com/rachatyai/33861
http://en.wikipedia.org/wiki/Boston_University

 

...............................................................

 

 

 

จำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้374
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้439
mod_vvisit_counterเดือนนี้1987
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมเว็บไซต์ทั้งหมด6704960

Who's Online

เรามี 10 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

รวมบทความ