--------------------------------------------------------------------------------------------------
----------------------------

 

มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ เออร์แบนา-แชมเปญจน์ (University of Illinois at Urbana-Champaign)

  
แปล/เรียบเรียง : สาระดีดี.คอม
    

 

 

UIUC_logo.jpg - 11.65 Kb     UIUC_logo2.gif - 4.84 Kb

 

          มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ เออร์แบนา-แชมเปญจน์ (University of Illinois at Urbana-Champaign : UIUC) เป็นมหาวิทยาลัยรัฐบาลและอยู่ในกลุ่มมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2410 (ค.ศ. 1867) มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงทางด้าน วิศวกรรมศาสตร์ วิทยาการคอมพิวเตอร์ ฟิสิกส์ นิเทศศาสตร์ การเกษตร การบัญชี และ ครุศาสตร์ ตามการจัดอันดับของ ยูเอสนิวส์แอนด์เวิลด์รีพอร์ต โดยใช้ระบบปฏิทินการศึกษาแบบทวิภาค     ปัจจุบัน (พ.ศ. 2555) มีนักศึกษาระดับปริญญาตรีจำนวน 31,540 คน    ทั้งนี้มหาวิทยาลัยมีพื้นที่ตั้งอยู่ในเขตเมืองและมีอาณาเขตทั้งสิ้น 1,468 เอเคอร์    ในปี พ.ศ. 2555 (ค.ศ. 2012) มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ เออร์แบนา-แชมเปญจน์ ถูกจัดอันดับโดยนิตยสารยูเอสนิวส์ให้อยู่ในลำดับที่ 45 ของ Best Colleges is National Universities   โดยปัจจุบัน (พ.ศ. 2555) ค่าเล่าเรียนและค่าธรรมเนียมทางการศึกษาสำหรับนักศึกษาที่อาศัยอยู่ภายในรัฐอิลลินอยส์อยู่ที่ 13,558 ดอลล่าร์ต่อปี  และนักศึกษาที่อาศัยอยู่ภายนอกรัฐอิลลินอยส์อยู่ที่ 27,700 ดอลลาร์ต่อปี

 

UIUC_2.jpg - 59.86 Kb

 Soucre : wikipedia.org

  


          มหาวิทยาลัยตั้งอยู่คร่อมเมืองสองเมือง คือเมืองเออร์แบนา (Urbana) และเมืองแชมเปญจน์ (Champaign) ในรัฐอิลลินอยส์ ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของชิคาโก (Chicago) ห่างประมาณ 200 กม. และใช้เวลาเดินทางจากเมืองอินเดียแนโพลิส (Indianapolis) และเซนต์หลุยส์ (St. Louis) เพียงไม่กี่ชั่วโมง   

 

UIUC_1.jpg - 23.37 Kb

  Soucre : wikipedia.org

 

          ด้านการกีฬาทีมกีฬาไฟต์ติงอะไลไน (Fighting Illini) เป็นทีมตัวแทนของมหาวิทยาลัยซึ่งมีชื่อเสียงในด้านอเมริกันฟุตบอลและบาสเกตบอล   โดยมหาวิทยาลัยชนะอเมริกันฟุตบอลระดับประเทศ 5 ครั้ง ในปี ค.ศ. 1914, 1919, 1923, 1927, 1951 ชนะโรสโบวล์ 3 ครั้งในปี 1946, 1951, 1963   ส่วนทีมบาสเกตบอลชนะเลิศระดับประเทศหนึ่งครั้งในปี 1915 และได้รองชนะเลิศระดับประเทศในปี 2005   และได้ส่งทีมกีฬามากกว่า 20 ชนิดกีฬาเข้าแข่งขัน NCAA Division I (การแข่งขัน NCAA เป็นการแข่งขันที่จัดเป็นประจำทุกปีราวเดือนมีนาคม โดยนำทีมมหาวิทยาลัยในดิวิชัน 1 สังกัด NCAA ในสหรัฐอเมริกา มาแข่งเพื่อหาแชมป์ในแต่ละปี) และยังเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มบิ๊กเทน (Big Ten Conference เป็นกลุ่มของมหาวิทยาลัยที่รวมตัวกัน 11 แห่ง ในการจัดการแข่งขันกีฬาระหว่างมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา มหาวิทยาลัยที่อยู่ในกลุ่มนี้อยู่ในบริเวณตอนเหนือของประเทศ)  ทั้งนี้สีประจำมหาวิทยาลัยคือ สีน้ำเงินและสีส้ม โดยมีสัญลักษณ์ประจำมหาวิทยาลัยคือชาวอินเดียนแดง

 

UIUC_3.jpg - 43.48 Kb

  Soucre : youtube.com

 

          นอกจากนี้มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ยังได้ชื่อว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่มีระบบองค์กรสร้างความสัมพันธ์รุ่นพี่รุ่นน้อง (Greek) ที่ใหญ่ที่สุดในโลก  โดยนักศึกษากว่า 1 ใน 4 ของที่นี่เป็นสมาชิกองค์กรสร้างความสัมพันธ์รุ่นพี่รุ่นน้องของมหาวิทยาลัย   อีกทั้งยังมีกิจกรรมให้ทำมากมายภายในมหาวิทยาลัยเนื่องจากมีองค์กรนักศึกษา ชมรม สมาคม และกลุ่มสโมสรมากกว่า 1,000 แห่ง อาทิ ชมรมไต่เขา ชมรมไพ่จีน เป็นต้น     ทั้งนี้นักศึกษาชั้นปีที่ 1 จะต้องเข้าพักภายในที่พักของมหาวิทยาลัยเท่านั้น     

 

UIUC_Alma_Mater.jpg - 63.84 Kb

  Soucre : wikipedia.org

 

          มหาวิทยาลัยประกอบไปด้วยคณะ และวิทยาลัยรวม 17 แห่ง และมีภาควิชามากกว่า 150 ภาควิชา   โดยคณะที่มีชื่อเสียงลำดับต้นๆ ของประเทศ ได้แก่ Graduate School of Library and Information Science, College of Engineering และ Department of Psychology   นอกจากนี้ College of Business, College of Education และ College of Law  ยังได้รับการจัดอันดับจากมูลนิธิคาร์เนกีเพื่อความก้าวหน้าของการเรียนการสอน (Carnegie Foundation for the Advancement of Teaching) ให้เป็นคณะที่มีกิจกรรมการวิจัยในระดับสูง   


          ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ เออร์แบนา-แชมเปญจน์ ได้แก่  Roger Ebert นักวิจารณ์ภาพยนตร์ผู้ได้รับรางวัลพูลิตเซอร์ และ John Bardeen นักฟิสิกส์ผู้ได้รับรางวัลโนเบลถึง 2 ครั้ง

 

การสมัครเรียน

          การยื่นใบสมัครไปยังมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ เออร์แบนา-แชมเปญจน์ (University of Illinois at Urbana-Champaign : UIUC)  นักศึกษาจะต้องยื่นใบสมัครภายในวันที่ 2 มกราคมและยื่นผลการสอบ ACT หรือ SAT ภายในวันที่ 30 ธันวาคม โดยค่าธรรมเนียมการสมัครอยู่ที่ 50 ดอลลาร์ ทั้งนี้มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ เออร์แบนา-แชมเปญจน์ มีอัตราตอบรับเข้าเป็นนักศึกษาอยู่ที่ร้อยละ 67.1

 


สาขาทีได้รับความนิยมในการเข้าศึกษา (ปี 2010)

  1. Engineering (14%)
  2. Business, Management, Marketing, and Related Support Services (11%)
  3. Social Sciences (11%)
  4. Communication, Journalism, and Related Programs (8%)
  5. Biological and Biomedical Sciences (7%)

 

 

 

แหล่งที่มา :

http://colleges.usnews.rankingsandreviews.com/best-colleges/uiuc-1775
http://th.wikipedia.org/wiki
http://en.wikipedia.org/wiki/University_of_Illinois_at_Urbana%E2%80%93Champaign

 

...............................................................

 

 

 

จำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้386
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้439
mod_vvisit_counterเดือนนี้1999
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมเว็บไซต์ทั้งหมด6704972

Who's Online

เรามี 12 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

รวมบทความ