--------------------------------------------------------------------------------------------------
----------------------------

 

มหาวิทยาลัยเท็กซัส ดัลลัส (University of Texas--Dallas)

  
แปล/เรียบเรียง : สาระดีดี.คอม
    

 

 

UTDallas_Logo.png - 15.91 Kb

 

 

          มหาวิทยาลัยเท็กซัส ดัลลัส เป็นมหาวิทยาลัยของรัฐที่ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2512 (ค.ศ. 1969)  ในปัจจุบัน (พ.ศ. 2555)  มีนักศึกษาลงทะเบียนเรียนในระดับปริญญาตรีจำนวน 11,760 คน และใช้ปฏิทินการศึกษาแบบทวิภาค    มีพื้นที่ตั้งอยู่รอบนอกเขตเมืองและมีอาณาเขตของมหาวิทยาลัยทั้งสิ้น 500 เอเคอร์     ทั้งนี้ในปี พ.ศ. 2555 (ค.ศ. 2012)  นิตยสารยูเอสนิวส์ได้จัดอันดับมหาวิทยาลัยเท็กซัส ดัลลัส ให้อยู่ในอันดับที่ 151 ของ Best Colleges is National Universities    ปัจจุบัน (พ.ศ. 2555) มหาวิทยาลัยเท็กซัส ดัลลัสมีค่าเล่าเรียนและค่าธรรมเนียมทางการศึกษาสำหรับนักศึกษาที่อาศัยอยู่ภายในรัฐเท็กซัสอยู่ที่ 11,168 ดอลล่าร์ต่อปี  และนักศึกษาที่อาศัยอยู่ภายนอกรัฐเท็กซัสอยู่ที่ 28,194 ดอลลาร์ต่อปี

 

 

University_of_Texas_Dallas1.JPG - 46.18 Kb

Source : wikipedia.org

 

 

          มหาวิทยาลัยเท็กซัส ดัลลัส ตั้งอยู่ในพื้นที่ Metroplex และรัฐเท็กซัสซึ่งเป็นผู้นำระดับโลกในการพัฒนาทางวิทยาสาตร์ ด้านนวัตกรรม วิศวกรรม รวมไปถึงธุรกิจการศึกษาและการวิจัย

 

          ทั้งนี้มหาวิทยาลัยเท็กซัส ดัลลัส มุ่งมั่นที่จะ (1) ผลิตบัณฑิตเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการทำงานและเป็นผู้นำในตลาดธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา (2) พัฒนาโปรแกรมการศึกษาและการวิจัยที่ดีเยี่ยมในสาขา natural and social sciences, engineering and technology, management, liberal, creative และ practical arts (3) ปรับเปลี่ยนแนวความคิดสู่กิจกรรมที่เป็นประโยชน์โดยตรงต่อบุคคล เศรษฐกิจ สังคมและวัฒนธรรมของประชาชนในรัฐเท็กซัส

 

 

University_of_Texas_Dallas2.JPG - 95.51 Kb

Source : wikipedia.org

 

          มหาวิทยาลัยเท็กซัส ดัลลัสมีสัดส่วนของคณาจารย์และเจ้าหน้าที่ต่อนักศึกษาอยู่ที่ 1 ต่อ 21 คน   โดยสาขาวิชาที่ได้รับความนิยมของมหาวิทยาลัยเท็กซัส ดัลลัส ได้แก่ Business, Management, Marketing, Related Support Services, Biological and Biomedical Sciences, Multi/Interdisciplinary Studies, Psychology และ Social Sciences    ทั้งนี้จากการสำรวจความพึงพอใจของนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ต่อมหาวิทยาลัย พบว่า นักศึกษาน้องใหม่  83.3% รู้สึกพึงพอใจที่ได้เข้าศึกษาที่มหาวิทยาลัยเท็กซัส ดัลลัส

 

 

University_of_Texas_Dallas3.JPG - 67.94 Kb

Source : wikipedia.org

 

          ในปี 2555 มหาวิทยาลัยเท็กซัส ดัลลัสมีจำนวนนักศึกษาในระดับปริญญาตรีทั้งสิ้น 11,760 คน  โดยแบ่งเป็นนักศึกษาชาย 56.0%  และนักศึกษาหญิง 44.0%   นอกจากนี้ยังพบว่ามีนักศึกษา 24% พักอยู่ในที่พักที่มหาวิทยาลัยจัดเตรียมไว้ให้  และอีก 76% อาศัยอยู่ภายนอกมหาวิทยาลัย  

 

 

University_of_Texas_Dallas4.JPG - 50.01 Kb

Source : wikipedia.org

 

          ด้านการกีฬา มหาวิทยาลัยเท็กซัส ดัลลัส มีตัวแทนนักกีฬาเข้าแข่งขัน NCAA Division III  (NCAA เป็นชื่อองค์กรที่จัดการแข่งขันกีฬาในระดับมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา มีตั้งแต่ Division I-A , I-AA, II, III ซึ่งแบ่งกลุ่มตามภูมิศาตร์)  

  

การสมัครเรียน

          การยื่นใบสมัครไปยังมหาวิทยาลัยเท็กซัส ดัลลัส (University of Texas--Dallas)  นักศึกษาจะต้องยื่นใบสมัครภายในวันที่ 1 มิถุนายน และยื่นผลการสอบ ACT หรือ SAT ภายในวันที่ 1 สิงหาคม โดยค่าธรรมเนียมการสมัครอยู่ที่ 50 ดอลลาร์ ทั้งนี้มหาวิทยาลัยเท็กซัส ดัลลัส  มีอัตราตอบรับเข้าเป็นนักศึกษาอยู่ที่ร้อยละ 53.4

 


สาขาทีได้รับความนิยมในการเข้าศึกษา (ปี 2010)

  1. Business, Management, Marketing, and Related Support Services (32%)
  2. Biological and Biomedical Sciences (10%)
  3. Multi/Interdisciplinary Studies (9%)
  4. Psychology (9%)
  5. Social Sciences (9%)

 

 

 

 

แหล่งที่มา :

http://colleges.usnews.rankingsandreviews.com/best-colleges/university-of-texas-dallas-9741
http://en.wikipedia.org/wiki/University_of_Texas_at_Dallas

 

...............................................................

 

 

 

จำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้614
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้693
mod_vvisit_counterเดือนนี้19835
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมเว็บไซต์ทั้งหมด6702952

Who's Online

เรามี 25 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

รวมบทความ