--------------------------------------------------------------------------------------------------
----------------------------

 

มหาวิทยาลัยเพอร์ดู เวสต์ลาเฟียตต์ (Purdue University : West Lafayette)

  
แปล/เรียบเรียง : สาระดีดี.คอม
    

 

 

Purdue_logo.jpg - 47.04 Kb    Purdue University.jpg - 6.75 Kb

 

 

          มหาวิทยาลัยเพอร์ดู เวสต์ลาเฟียตต์ (Purdue University) เป็นมหาวิทยาลัยรัฐบาล  โดยก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2412 (ค.ศ. 1869)  โดยได้รับเงินบริจาคจากนักธุรกิจชื่อ John Purdue เพื่อก่อสร้างคณะวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และการเกษตร โดยการเรียนการสอนเกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อ 16 กันยายน พ.ศ. 2417 (ค.ศ. 1874) โดยมีนักศึกษาทั้งหมด 39 คน    ปัจจุบันเป็นสถาบันที่มีนักศึกษามากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของรัฐอินเดียน่า และเป็นสถาบันหนึ่งที่มีนักศึกษาต่างชาติมากที่สุดในอเมริกา สีประจำสถาบันคือทองและดำ   มหาวิทยาลัยเพอร์ดู มีพื้นที่ส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในเมืองเวสต์ลาเฟียตต์ ในรัฐอินเดียน่า ซึ่งอยู่เหนือแม่น้ำวอแบช มีอาณาเขตของมหาวิทยาลัยทั้งสิ้น 2,468 เอเคอร์   มหาวิทยาลัยเพอร์ดูมีชื่อเสียงในด้าน วิศวกรรมศาสตร์ เกษตรศาสตร์ บริหารธุรกิจ ภูมิสถาปัตยกรรม และการจัดการโรงแรม   ในปัจจุบัน (พ.ศ. 2555) มีจำนวนนักศึกษาระดับปริญญาตรีจำนวน 30,776 คน  ใช้ปฏิทินการศึกษาแบบทวิภาค    ทั้งนี้ในปี พ.ศ. 2555 (ค.ศ. 2012)  นิตยสารยูเอสนิวส์ได้จัดอันดับมหาวิทยาลัยเพอร์ดู เวสต์ลาเฟียตต์  ให้อยู่ในอันดับที่ 65 ของ Best Colleges is National Universities    ปัจจุบัน (พ.ศ. 2555) มหาวิทยาลัยเพอร์ดู เวสต์ลาเฟียตต์ มีค่าเล่าเรียนและค่าธรรมเนียมทางการศึกษาสำหรับนักศึกษาที่อาศัยอยู่ภายในรัฐอินเดียน่าอยู่ที่ 9,900 ดอลล่าร์ต่อปี  และนักศึกษาที่อาศัยอยู่ภายนอกรัฐอินเดียน่าอยู่ที่ 28,702 ดอลลาร์ต่อปี

 

 

 

Purdue_University2.JPG - 59.49 Kb

Source : youtube.com

 

 

          มหาวิทยาลัยเพอร์ดู เวสต์ลาเฟียตต์  เป็นศูนย์กลางวิทยาเขตหลักของมหาวิทยาลัยเพอร์ดู ซึ่งประกอบด้วยวิทยาเขต 4 แห่งทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา   กว่าร้อยละ 20 ของนักศึกษาที่มหาวิทยาลัยเพอร์ดู เวสต์ลาเฟียตต์เป็นสมาชิกสมาคมสร้างความสัมพันธ์รุ่นพี่รุ่นน้อง (Greek life)   แต่ขณะเดียวกันมหาวิทยาลัยก็มีองค์กรนักศึกษา สมาคม ชมรม และสโมสรที่หลากหลายเปิดให้นักศึกษาได้ทำกิจกรรมร่วมกันภายในมหาวิทยาลัย

 

 

Purdue_University1.JPG - 51.24 Kb

Source : youtube.com

 

 

          กิจกรรมด้านการกีฬา ทีมกีฬา Boilermakers ของมหาวิทยาลัยมีตัวแทนนักกีฬาร่วมแข่งขัน Division I Big Ten Conference (Big Ten Conference เป็นกลุ่มของมหาวิทยาลัยที่รวมตัวกัน 11 แห่ง ในการจัดการแข่งขันกีฬาระหว่างมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา มหาวิทยาลัยที่อยู่ในกลุ่มนี้อยู่ในบริเวณตอนเหนือของประเทศ)  และมีชื่อเสียงในกีฬาบาสเกตบอลทั้งทีมชายและทีมหญิง 

          แม้ว่ามหาวิทยาลัยจะไม่บังคับให้นักศึกษาต้องพักอยู่ภายในมหาวิทยาลัย  แต่ประมาณหนึ่งในสามของนักศึกษาระดับปริญญาตรีก็เลือกที่จะอาศัยอยู่ในที่พักที่ทางมหาวิทยาลัยจัดเตรียมไว้ให้

 

 

Krannert_School_of_Management.JPG - 20.93 Kb

Source : wikipedia.com

 

 

          มหาวิทยาลัยเพอร์ดู  ประกอบด้วยคณะวิชาและวิทยาลัย 12 แห่ง ซึ่งเปิดสอนในระดับปริญญาตรีและระดับบัณฑิตศึกษา   การเรียนการสอนหลักสูตรเฉพาะทางและระดับบัณฑิตศึกษาที่มีชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยเพอร์ดู ได้แก่ College of Engineering, Krannert School of Management, College of Education, College of Pharmacy, Nursing และ Health Sciences    คณะวิศวกรรมศาสตร์ของมหาวิทยาลัยเพอร์ดู มีชื่อเสียงด้านอากาศยานและอวกาศ   โดยได้รับฉายาว่า "Cradle of Astronauts"  หรือ "แหล่งกำเนิดนักบินอวกาศ" 

 

 

Rawls_Hall,_Purdue_University.png - 125.14 Kb

Source : wikipedia.com

 

 

          ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงมหาวิทยาลัยเพอร์ดู ได้แก่ John Wooden อดีตผู้เล่นบาสเกตบอลและโค้ชทีมบาสเกตบอลที่มีชื่อเสียง, Orville Redenbacher เจ้าของกิจการข้าวโพดคั่วชื่อดังในสหรัฐอมเริกา และ Neil Armstrong มนุษย์คนแรกที่ได้เหยียบดวงจันทร์

 

การสมัครเรียน

          การยื่นใบสมัครไปยังมหาวิทยาลัยเพอร์ดู เวสต์ลาเฟียตต์ (Purdue University : West Lafayette) นักศึกษาจะต้องยื่นผลการสอบ ACT หรือ SAT ภายในวันที่ 1 มีนาคม โดยค่าธรรมเนียมการสมัครอยู่ที่ 50 ดอลลาร์ ทั้งนี้มหาวิทยาลัยเพอร์ดู เวสต์ลาเฟียตต์ มีอัตราตอบรับเข้าเป็นนักศึกษาอยู่ที่ร้อยละ 68.3

 


สาขาทีได้รับความนิยมในการเข้าศึกษา (ปี 2011)

  1. Engineering (21%)
  2. Liberal Arts and Sciences, General Studies and Humanities (17%)
  3. Business, Management, Marketing, and Related Support Services (13%)
  4. Agriculture, Agriculture Operations, and Related Sciences (8%)
  5. Family and Consumer Sciences/Human Sciences (7%)

 

 

 

 

แหล่งที่มา :

http://colleges.usnews.rankingsandreviews.com/best-colleges/purdue-1825
www.dek-d.com
http://th.wikipedia.org

 

...............................................................

 

 

 

จำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้608
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้693
mod_vvisit_counterเดือนนี้19829
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมเว็บไซต์ทั้งหมด6702946

Who's Online

เรามี 18 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

รวมบทความ