--------------------------------------------------------------------------------------------------
----------------------------

 

มหาวิทยาลัยแมรี่แลนด์ คอลเลจพาร์ก (University of Maryland--College Park)

  
แปล/เรียบเรียง : สาระดีดี.คอม
    

 

 

 

University_of_Maryland_Seal.png - 35.73 Kb

 

 

          มหาวิทยาลัยแมรี่แลนด์  คอลเลจพาร์ก (University of Maryland, College Park ย่อว่า UM, UMD, UMCP) เป็นมหาวิทยาลัยรัฐของสหรัฐอเมริกา ตั้งอยู่ในเมืองคอลเลจพาร์ก แมรี่แลนด์  โดยมีระยะทางไม่ห่างจากกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.     มหาวิทยาลัยก่อตั้งใน ปีพ.ศ.2399 (ค.ศ. 1856) มีพื้นที่ตั้งอยู่บริเวณชานเมือง โดยมีพื้นที่ประมาณ 1,250 เอเคอร์     มหาวิทยาลัยแมริแลนด์ คอลเลจพาร์ก มักจะรู้จักในชื่อ "มหาวิทยาลัยแมรี่แลนด์"    ปัจจุบัน ณ ปี 2555 มหาวิทยาลัยใช้ระบบปฏิทินการศึกษาแบบทวิภาค   มีค่าเล่าเรียนและค่าธรรมเนียมทางการศึกษาสำหรับนักศึกษาที่อาศัยอยู่ภายในรัฐแมรี่แลนด์ อยู่ที่ 8,908 ดอลล่าร์ต่อปี  และนักศึกษาที่อาศัยอยู่ภายนอกรัฐแมรี่แลนด์อยู่ที่ 27,287  ดอลลาร์ต่อปี    ทั้งนี้นิตยสารยูเอสนิวส์ได้จัดอันดับมหาวิทยาลัยแมริแลนด์ คอลเลจพาร์ก  ให้อยู่ในอันดับที่ 58 ของ Best Colleges is National Universities ในปี พ.ศ. 2556 (ค.ศ. 2013)    

 

 

 UMD_stairway.JPG - 89.56 Kb

 Soucre : wikipedia.org

 

 


          เนื่องจากมีพื้นที่ตั้งอยู่ระหว่างกรุงวอชิงตันดีซีและบัลติมอร์  มหาวิทยาลัยแมรี่แลนด์  คอลเลจพาร์กจึงเพิ่มทางเลือกแก่นักศึกษาในการดำเนินชีวิตในพื้นที่แถบชานเมืองและสามารถเรียนรู้ประสบการณ์ในเมืองใหญ่ไปพร้อมๆ กัน    ภายในมหาวิทยาลัยมีสถานีรถไฟใต้ดินที่สามารถเดินทางสู่กรุงวอชิงตันดีซี  รวมถึงมีระบบขนส่งมวลชนภายในบริเวณมหาวิทยาลัย    ทั้งนี้มหาวิทยาลัยแมรี่แลนด์  คอลเลจพาร์กแตกต่างจากมหาวิทยาลัยหลายๆ แห่ง  คือไม่มีกฎบังคับให้นักศึกษาชั้นปีที่ 1 ต้องพักอยู่ในที่พักของมหาวิทยาลัย  

 

 

College_Park-U_of_Md_Station.jpg - 53.83 Kb

 Soucre : wikipedia.org

 

 

          มหาวิทยาลัยแมรี่แลนด์  คอลเลจพาร์ก มีสโมสรและองค์กรนักศึกษามากกว่า 500 แห่ง  รวมทั้งสมาคมนักศึกษาชายและสมาคมนักศึกษาหญิงอีก 35 แห่ง ซึ่งมีสมาชิกประมาณ 15% ของนักศึกษาทั้งหมด  

 

          สำหรับนักศึกษาที่มองหากิจกรรมเพิ่มเติมสามารถเยี่ยมชมกิจกรรม “Free Stuff @ Maryland”   ในเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัย  ซึ่งมีรายการกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ การฟังการบรรยาย งานออกร้าน งานภาพยนตร์ ซึ่งล้วนเป็นกิจกรรมที่ไม่เสียค่าใช้จ่าย 

 

 

UMD_Stamp_food_court.jpg - 64.34 Kb

 Soucre : wikipedia.org

 

 

          กีฬาก็เป็น 1 ในกิจกรรมของมหาวิทยาลัยที่หมุนเวียนจัดให้แก่นักศึกษาตลอดทั้งปี   นอกจากนี้ ทีมกีฬา Maryland Terrapins ของมหาวิทยาลัยยังมีตัวแทนนักกีฬาร่วมแข่งขัน NCAA Division I Atlantic Coast Conference  (Atlantic Coast Conference คือ กลุ่มของมหาวิทยาลัยของสหรัฐอเมริกา 12 แห่ง ในการแข่งขันกีฬา 20 ชนิด ในการแข่งขันกีฬาระหว่างมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา โดยมหาวิทยาลัยที่อยู่ในกลุ่มนี้อยู่ในบริเวณตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกา)   ทั้งนี้มหาวิทยาลัยแมรี่แลนด์  คอลเลจพาร์ก มีเต่าน้ำพันธุ์ Diamondback Terrapin ชื่อ Testudo เป็นสัตว์นำโชค    อีกทั้งยังมีรูปปั้นของเต่า Testudo ตั้งอยู่ด้านหน้าของห้องสมุดบัณฑิตวิทยาลัย  รวมทั้งมีธรรมเนียมการถูจมูกของเจ้า Testudo เพื่อความโชคดี  โดยเฉพาะอย่างยิ่งก่อนการสอบ

 

 

UMD_Testudo_Statue.JPG - 46.81 Kb

  Soucre : wikipedia.org

 


          หลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษาที่มีชื่อเสียงระดับสูงของมหาวิทยาลัยแมรีแลนด์ ได้แก่ A. James Clark School of Engineering  และ Robert H. Smith School of Business   อีกทั้งมหาวิทยาลัยแมรีแลนด์ยังได้รับการยกย่องในด้านการรักษาสภาพแวดล้อมเพื่อความยั่งยืนและริเริ่มการใช้พลังงานสะอาด

 

 

UMD_McKeldin_Library.JPG - 83.99 Kb

 Soucre : wikipedia.org

 

 

          ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยแมรีแลนด์ ได้แก่ Charles Bennett นักวิทยาศาตร์ประจำสถานีวิจัยอวกาศ NASA, Connie Chung ผู้สื่อข่าวโทรทัศน์และพิธีกรชื่อดัง และ Jim Henson ผู้ให้กำเนิดรายการ Sesame Street และ The Muppet Show

 

 

การสมัครเรียน

          การยื่นใบสมัครไปยังมหาวิทยาลัยแมรี่แลนด์ คอลเลจพาร์ก (University of Maryland--College Park)  นักศึกษาจะต้องยื่นผลการสอบ ACT หรือ SAT ภายในวันที่ 1 พฤศจิกายน  และยื่นใบสมัครภายในวันที่ 20 มกราคม โดยค่าธรรมเนียมการสมัครอยู่ที่ 65 ดอลลาร์ ทั้งนี้มหาวิทยาลัยแมรี่แลนด์ คอลเลจพาร์ก มีอัตราตอบรับเข้าเป็นนักศึกษาอยู่ที่ร้อยละ 54.8

 


สาขาทีได้รับความนิยมในการเข้าศึกษา (ปี 2011)

  1. Criminology (7%)
  2. Accounting (5%)
  3. Economics, General (5%)
  4. Psychology, General (5%)
  5. Speech Communication and Rhetoric (5%)

 

 

 

 

แหล่งที่มา :

http://colleges.usnews.rankingsandreviews.com/best-colleges/university-of-maryland-2103
http://th.wikipedia.org/
http://en.wikipedia.org/wiki/University_of_Maryland,_College_Park

 

...............................................................

 

 

 

จำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้598
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้693
mod_vvisit_counterเดือนนี้19819
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมเว็บไซต์ทั้งหมด6702936

Who's Online

เรามี 27 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

รวมบทความ