--------------------------------------------------------------------------------------------------
----------------------------

 

มหาวิทยาลัยเวคฟอเรสต์ (Wake Forest University)

  
แปล/เรียบเรียง : สาระดีดี.คอม
    

 

 

Wake_Forest_University_Seal.png - 41.21 Kb     Wake_Forest_University_Logo.png - 15.06 Kb

 

 

          มหาวิทยาลัยเวคฟอเรสต์ (Wake Forest University)  เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนในประเทศสหรัฐอเมริกาที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2377 (ค.ศ.1834)   ปัจจุบัน (พ.ศ. 2556) มีนักศึกษาระดับปริญญาตรีจำนวน 4,775 คน ใช้ระบบปฏิทินการศึกษาแบบทวิภาค   มีพื้นที่ตั้งอยู่ในเขตชานเมืองและมีอาณาเขตทั้งสิ้น 340 เอเคอร์    ในปี พ.ศ. 2556 (ค.ศ. 2013) มหาวิทยาลัยเวคฟอเรสต์ ถูกจัดอันดับโดยนิตยสารยูเอสนิวส์ให้อยู่ในลำดับที่ 27 ของ Best Colleges is National Universities   มีค่าเล่าเรียนและค่าธรรมเนียมทางการศึกษาอยู่ที่ 43,200 ดอลล่าร์ต่อปี

 

UpperQuad_ACB.jpg - 57.65 Kb

 


          มหาวิทยาลัยเวคฟอเรสต์ตั้งอยู่ในเมืองวินสตัน ชาเลม (Winston Salem) รัฐนอร์ทแคโรไลนา (NC) ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากเทือกเขาบลูริด์ (Blue Ridge Mountains) สถานที่เล่นสกีชื่อดัง และชายหาดในรัฐเซาท์แคโรไลนา (South Carolina)    นอกจากนี้ทางมหาวิทยาลัยยังจัดกิจกรรมสันทนาการทั้งทางกีฬาและกิจกรรมกลางแจ้งต่างๆ ให้กับนักศึกษา อาทิ การพายเรือคายัคในแม่น้ำนิวริเวอร์ (New River) หรือไต่เขาบริเวณ Little Lost Cove   

 

          ด้านการกีฬาทีม Demon Deacons เป็นตัวแทนของมหาวิทยาลัยเวคฟอเรสต์เข้าแข่งขันใน NCAA Division I Atlantic Coast Conference (การแข่งขัน NCAA เป็นการแข่งขันที่จัดเป็นประจำทุกปีราวเดือนมีนาคม โดยนำทีมมหาวิทยาลัยในดิวิชัน 1 สังกัด NCAA ในสหรัฐอเมริกา มาแข่งเพื่อหาแชมป์ในแต่ละปี   และ Atlantic Coast Conference คือ กลุ่มของมหาวิทยาลัยของสหรัฐอเมริกา 12 แห่ง ในการแข่งขันกีฬา 20 ชนิด ในการแข่งขันกีฬาระหว่างมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา โดยมหาวิทยาลัยที่อยู่ในกลุ่มนี้อยู่ในบริเวณตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกา)

 

Wake_Forest_University2.jpg - 89.90 Kb

 

          ในส่วนของการดำเนินชีวิตของนักศึกษา มหาวิทยาลัยกำหนดให้นักศึกษาต้องพักอยู่ภายในที่พักของมหาวิทยาลัยเป็นเวลา 4 ภาคการศึกษา  ด้านกิจกรรมภายในมหาวิทยาลัย องค์กรสร้างความสัมพันธ์รุ่นพี่รุ่นน้อง (Greek Organizations) มีบทบาทสำคัญหลายด้านในการดำเนินกิจกรรมต่างๆ  โดยสมาชิกขององค์กรประกอบด้วยนักศึกษากว่าครึ่งหนึ่งของนักศึกษาทั้งหมด 


          มหาวิทยาลัยเวคฟอเรสต์ จัดการเรียนการสอนทั้งระดับปริญญาตรีและระดับบัณฑิตศึกษา รวม 7 คณะและวิทยาลัย   โดยการศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาที่ได้รับการจัดอันดับไว้ในลำดับสูงๆ อาทิ  School of Law, Babcock Graduate School of Management และ School of Medicine  ส่วนคณะที่ได้รับความนิยมในระดับปริญญาตรี ได้แก่ Calloway School of Business and Accountancy     นอกจากนี้นักศึกษาของมหาวิทยาลัยเวคฟอเรสต์มากกว่า 60% ยังได้เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนและดูงานยังต่างประเทศที่มีให้เลือกกว่า 70 ประเทศทั่วโลก

 

Wake_Forest_University3.jpg - 119.86 Kb

 


          ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงที่จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเวคฟอเรสต์  ได้แก่ Muggsy Bogues  ผู้เล่นที่มีความสูงน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์บาสเกตบอล NBA, Arnold Palmer นักกอล์ฟในตำนานแชมป์ Master 4 ครั้งและ US Open ปี 1960 เป็นผู้เล่นที่อยู่ในทีมที่ชนะได้รับรางวัลเวิลด์คัพถึง 6 ครั้งและได้ถ้วยเวิลด์คัพบุคคลในปี ค.ศ.1967 ยังคงมีรายการเดียวที่เขาไม่สามารถครองแชมป์ได้คือ USPGA  และ Al Hunt นักข่าวและพิธีกรรายการทอล์คโชว์

 

การสมัครเรียน

          การยื่นใบสมัครไปยังมหาวิทยาลัยเวคฟอเรสต์ (Wake Forest University)  นักศึกษาจะต้องยื่นใบสมัครภายในวันที่ 1 มกราคม โดยค่าธรรมเนียมการสมัครอยู่ที่ 50 ดอลลาร์ ทั้งนี้มหาวิทยาลัยเวคฟอเรสต์ มีอัตราตอบรับเข้าเป็นนักศึกษาอยู่ที่ร้อยละ 39.9

 


สาขาทีได้รับความนิยมในการเข้าศึกษา (ปี 2010)

  1. Business/Commerce, General (11%)
  2. Speech Communication and Rhetoric (9%)
  3. Biology/Biological Sciences, General (8%)
  4. Political Science and Government, General (8%)
  5. Psychology, General (8%)

 

 

 

แหล่งที่มา :

http://colleges.usnews.rankingsandreviews.com/best-colleges/wake-forest-2978
http://www.golfprojack.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=538848536&Ntype=2
http://en.wikipedia.org/wiki/Wake_Forest_University

 

...............................................................

 

 

 

จำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้614
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้693
mod_vvisit_counterเดือนนี้19835
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมเว็บไซต์ทั้งหมด6702952

Who's Online

เรามี 23 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

รวมบทความ