--------------------------------------------------------------------------------------------------
----------------------------

 

มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตเออร์ไวน์ (University of California : Irvine)

  
แปล/เรียบเรียง : สาระดีดี.คอม
    

 

 

UC_Irvine_Seal.png - 76.47 Kb

 

 

          มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตเออร์ไวน์ เป็นมหาวิทยาลัยรัฐบาลที่ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2508 (ค.ศ. 1965)  ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย เป็นหนึ่งในวิทยาเขตที่มีความสวยงาม โดดเด่นด้านผลงานวิจัย โดยมีเจ้าหน้าที่งานวิจัยที่ได้รับรางวัลโนเบลในสาขาด้านเคมี และฟิสิกส์    นอกจากนี้คณะบริหารธุรกิจยังเป็นคณะที่ติดอันดับต้นๆ ของมหาวิทยาลัยในประเทศอเมริกา  โดย UC Irvine เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงมากทั้งในด้าน Business, Engineering และ Technologies    ปัจจุบัน (พ.ศ. 2556) มีนักศึกษาที่ลงทะเบียนเรียนในระดับปริญญาตรีจำนวน 22,004 คน ใช้ระบบปฏิทินการศึกษาแบบ 4 ภาคการศึกษา มหาวิทยาลัยตั้งอยู่บริเวณชานเมืองมีเนื้อที่ทั้งสิ้น 1,474 เอเคอร์   โดยมีค่าเล่าเรียนและค่าธรรมเนียมทางการศึกษาสำหรับนักศึกษาที่อาศัยอยู่ภายในรัฐแคลิฟอร์เนีย อยู่ที่ 14,090 ดอลล่าร์ต่อปี  และนักศึกษาที่อาศัยอยู่ภายนอกรัฐแคลิฟอร์เนียอยู่ที่ 36,968 ดอลลาร์ต่อปี  ทั้งนี้ในปี พ.ศ. 2556 (ค.ศ. 2013) นิตยสารยูเอสนิวส์ได้จัดอันดับมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เออร์ไวน์ให้อยู่ในอันดับที่ 44 ของ Best Colleges is National Universities

 

 

University_of_California_Irvine1.jpg - 31.96 Kb

 Soucre : wikipedia.org

 


          UC Irvine ตั้งอยู่ห่างจากเมืองลอสแอนเจลิส (Los Angeles) ประมาณ 40 ไมล์ ใช้เวลาขับรถประมาณ 1 ชั่วโมง   ห่างจากเมืองพักผ่อนตากอากาศแซนดีเอโก (San Diego)  1 ชั่วโมงครึ่งและห่างจากหาด Southern California Beach เพียง 5 ไมล์ หรือขับรถเพียง 10 นาที    Irvine เป็นเมืองที่สวยงามและปลอดภัยมากเมืองหนึ่งตั้งอยู่ชายฝั่งทางด้านใต้ในรัฐแคลิฟอร์เนีย (California) ซึ่งมีภูมิอากาศแบบเมอร์ดิเตอร์เรเนียน มีลักษณะสภาพอากาศที่ดีเยี่ยม  โดยหน้าร้อนมีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 26.5 องศาและ 15.5 องศาในหน้าหนาว  มีประชากรโดยรวมประมาณ 2.9 ล้านคน   นอกจากนี้ในปี พ.ศ. 2548 (ค.ศ. 2005)  เมืองเออร์ไวน์ (Irvine)  ยังได้รับการจัดอันดับให้เป็นเมืองที่ปลอดภัยที่สุดในประเทศสหรัฐอเมริกาจากรายงานอย่างเป็นทางการของหน่วยงาน FBI (2005 FBI’s Uniform Crime Report)

 

 

University_of_California_Irvine2.jpg - 121.52 Kb

Soucre : wikipedia.org

 

 

          มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตเออร์ไวน์มีสโมสรและองกรค์นักศึกษามากกว่า 500 แห่ง  รวมทั้งทั้งสมาคมนักศึกษาชาย (Fraternity) 20 แห่ง และสมาคมนักศึกษาหญิง (Sorority) 23 แห่ง   ทางด้านการกีฬา ทีมกีฬา UC-Irvine Anteaters มีตัวแทนนักกีฬาเข้าแข่งขัน Division I Big West Conference (การแข่งขัน NCAA เป็นการแข่งขันที่จัดเป็นประจำทุกปี โดยนำทีมมหาวิทยาลัยในดิวิชัน 1 สังกัด NCAA ในสหรัฐอเมริกา มาแข่งเพื่อหาแชมป์ในแต่ละปี   และ Big West Conference คือ กลุ่มของมหาวิทยาลัยของสหรัฐอเมริกา 10 แห่ง ในการแข่งขันกีฬา 10 ชนิด  เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาระหว่างมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา โดยมหาวิทยาลัยที่อยู่ในกลุ่มนี้อยู่ในบริเวณตะวันตกของสหรัฐอเมริกา) 

 

          ในส่วนของการดำเนินชีวิตของนักศึกษา มหาวิทยาลัยไม่บังคับให้นักศึกษาต้องพักอยู่ภายในที่พักของมหาวิทยาลัย แต่มากกว่า 3 ใน 4 ของนักศึกษาชั้นปีที่ 1 เลือกที่จะพักอยู่ภายในที่พักที่มหาวิทยาลัยจัดเตรียมไว้ให้  

 

 

University_of_California_Irvine3.jpg - 69.67 Kb

Soucre : wikipedia.org

 


          UC Irvine Medical Center มีชื่อเสียงและเชียวชาญเป็นพิเศษทางด้านการวิจัยเกี่ยวกับประสาทวิทยาและโรคมะเร็ง  อีกทั้งหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษาของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตเออร์ไวน์ ยังได้รับการยกย่องว่ามีคุณภาพทางการเรียนการสอนระดับสูงอีกหลายสาขา อาทิ Paul Merage School of Business และ Henry Samueli School of Engineering   นอกจากนี้มหาวิทยาลัยยังได้รับการยกย่องว่าเป็นหน่วยงานที่ดำเนินการโดยมุ่งนโยบายเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและโครงการอนุรักษ์ธรรมชาติผ่านกลุ่มนักศึกษา

 

          ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงของ UC-Irvine ได้แก่ Jon Lovitz นักแสดงในรายการ Saturday Night Live, Greg Louganis นักกีฬากระโดดน้ำเจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก 4 สมัย และ Alice Sebold นักประพันธ์ชื่อดังนิยายที่ได้รับความนิยม ได้แก่ "The Lovely Bones"

 

 

การสมัครเรียน

          การยื่นใบสมัครไปยังมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตเออร์ไวน์ (University of California : Irvine)  นักศึกษาจะต้องยื่นใบสมัครภายในวันที่ 30 พฤศจิกายน  และยื่นผลการสอบ ACT และ SAT ภายในวันที่ 31 ธันวาคม โดยค่าธรรมเนียมการสมัครอยู่ที่ 70 ดอลลาร์ ทั้งนี้มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตเออร์ไวน์ มีอัตราตอบรับเข้าเป็นนักศึกษาอยู่ที่ร้อยละ 47.5

 


สาขาทีได้รับความนิยมในการเข้าศึกษา (ปี 2011)

  1. Biology/Biological Sciences, General (14%)
  2. Business/Managerial Economics (8%)
  3. Political Science and Government, General (6%)
  4. Social Psychology (6%)
  5. Economics, General (5%)

 

 

 

แหล่งที่มา :

http://colleges.usnews.rankingsandreviews.com/best-colleges/uc-irvine-1314
http://www.uniadvice.co.th/index.php?page=institutes&id=200
http://www.ednet.co.th/index.php?option=com_content&view=article&id=262%3Auniversity-of-california-irvine&catid=82%3Ainstitute&Itemid=106&lang=th
http://en.wikipedia.org/wiki/University_of_California,_Irvine

 

...............................................................

 

 

 

จำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้374
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้439
mod_vvisit_counterเดือนนี้1987
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมเว็บไซต์ทั้งหมด6704960

Who's Online

เรามี 12 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

รวมบทความ