--------------------------------------------------------------------------------------------------
----------------------------

 

คะแนนสอบโทเฟิล (TOEFL) ประเทศไทยต่ำกว่าเพื่อนบ้าน

 

เรียบเรียง : สาระดีดี.คอม

 

 

 

 

          การประชุม "คุณภาพของมหาวิทยาลัยในอนาคตเพื่อต้อนรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน"  เมื่อ 28 กุมภาพันธ์ 2556  ศรีวิการ์ เมฆธวัชชัยกุล รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ได้กล่าวว่า "นักเรียนไทยมีคะแนนเฉลี่ยผลการสอบโทเฟิล TOEFL [Test of English as a Foreign Language] อยู่ที่ประมาณ 450 คะแนน ในขณะที่เพื่อนบ้าน ประเทศลาว และกัมพูชามีคะแนนเฉลี่ยโทเฟิลอยู่ที่ประมาณ 500 คะแนน โดยมีประเทศมาเลเซียและประเทศสิงคโปร์มีคะแนนเฉลี่ยสูงสุด อยู่ที่ 550 คะแนน"

         ผลคะแนนดังกล่าวสามารถสะท้อนความสามารถทางภาษาอังกฤษของผู้เข้าสอบได้จริง?  หรือเกิดจากพฤติกรรมการเข้ารับการทดสอบของผู้สมัครสอบ   เนื่องจากนักศึกษาไทยมีลักษณะชอบทดลองสอบเพื่อวัดความสามารถของตนเองก่อนลงเรียนภาษาอังกฤษเพิ่มเติม    เพื่อพิจารณาผลคะแนนก่อนไปลงเรียนพิเศษเพิ่มให้เหมาะกับจุดอ่อน จุดแข็งของตน   การสอบดังกล่าวนักศึกษาจึงมักไม่มีความพร้อมในการสอบจริงๆ   ซึ่งพบได้บ่อยครั้งว่านักศึกษาไทยมีการสอบหลายๆ ครั้งเพื่อทำคะแนนให้สูงขึ้น  ผนวกกับความสะดวกในการสมัครสอบและความหลากหลายของสถานที่สอบที่เพิ่มขึ้น   จึงส่งผลให้เกิดการสอบทดลองความสามารถโดยไม่พร้อม   ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวอาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ค่าเฉลี่ยของคะแนนสอบของนักศึกษาไทยอยู่ในระดับต่ำ  


          แต่จากสถิติดังกล่าวจะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าประเทศไทยมีจุดอ่อนทางภาษา จำเป็นต้องพัฒนาการเรียนการสอนภาษาอังกฤษให้ได้ผลดียิ่งขึ้น เพื่อให้นักศึกษาไทยสามารถใช้ภาษาอังกฤษได้ในระดับดีแม้ในการเรียนหรือการสอบ 

 

  • โทเฟล (อังกฤษ: Test Of English as a Foreign Language : TOEFL) เป็นการทดสอบวัดความรู้ในภาษาอังกฤษตามมาตรฐานของภาษาอังกฤษอเมริกันในทวีปอเมริกาเหนือ สำหรับนักศึกษาที่ต้องการศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย สำหรับประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักนักศึกษาที่มาจากประเทศอื่นจำเป็นต้องทดสอบโทเฟิลนี้ ผลคะแนนโทเฟิลมีผลเป็นเวลา 2 ปี
  • การสอบโทเฟลจัดทำโดย Educational Testing Service (ETS) มีครั้งแรกในปี พ.ศ. 2507 (ค.ศ. 1964) และยังคงมีการสอบในปัจจุบัน  โดยรูปแบบการสอบมีการปรับปรุงเปลียนแปลงตลอดเวลา โดยในปัจจุบันการวัดผลได้แบ่งออกเป็น 4 ลักษณะ คือ การอ่าน การเขียน การพูด และการฟัง

 

ที่มา : interscholarship.com
         th.wikipedia.org

ภาพประกอบ : stockdrawing.com
เรียบเรียง : sara-dd.com

 

........................

 

 

จำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้666
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้668
mod_vvisit_counterเดือนนี้666
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมเว็บไซต์ทั้งหมด6593478

Who's Online

เรามี 49 บุคคลทั่วไป ออนไลน์